9 sai lầm khi đi du học Úc ngành y ai cũng mắc phải

Du học Úc ngành y và những điều kiện xét tuyển đầu vào khá là khó khăn khiến không ít các bạn trẻ dễ dàng từ bỏ giấc mơ của mình ngay từ một vài năm đầu tiên. Chính áp lực của môi trường học tập mới, phải xa gia đình bạn bè cộng thêm áp lực về các khoản phí từ ăn uống, sinh hoạt cho tới đi lại học tập, thêm nữa là giờ học trên giảng đường luôn ở vào tình trạng căng thẳng quá tải, lịch thực tập tại bệnh viện thường xuyên cũng là một mối lo ngại rất lớn của du học sinh. Ở Úc, cơ hội được tuyển thẳng vào ngành y không phải dễ dàng bởi phải trải qua rất nhiều giai đoạn bởi đây là một trong những quốc gia dạt chuẩn quốc tế về lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, thế nên đòi hỏi bạn phải có năng lực học tập rất cao, do đó sức cạnh tranh đầu vào là rất lớn nhưng một khi đã có được may mắn thì tương lai nghề nghiệp, thậm chí là cơ hội định cư lâu dài cũng hoàn toàn nằm trong tầm tay. Hôm nay, chuyên mục cũng xin mạn phép gửi tới bạn một vài chia sẻ kinh nghiệm rất chân thành của một bạn sinh viên đang theo đuổi ngành y tại trường danh tiếng ở úc, qua đó có thể thấy được một ngày học tập bám sát thực tế của bạn ấy diễn ra như thế nào để biết mình có thật sự phù hợp với nghiệp y khoa hay không mà sớm có định hướng đúng đắn cho tương lai trong thời gian sắp tới.

Nào hãy cùng phapluat360.com điểm qua những tin tức mới nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được về du học úc ngành y năm 2019 bên dưới đây nhé!

1. Điều kiện du học Úc ngành y

Nước Úc ngày nay đang trở thành một trong những nơi lý tưởng cho việc du học do môi trường an toàn, thân thiện, chất lượng đào tạo được công nhận trên toàn thế giới, chi phí hợp lý cùng những cơ hội được ở lại làm việc và định cư sau khi hòan tất khóa học thông qua các chương trình nhập cư theo diện General Skill Migration (GSM) của chính phủ Úc. Ngành Y là một trong những ngành đang được sinh viên du học Úc quan tâm do các chính sách ưu đãi về lương, điều kiện làm việc và phúc lợi sau khi ra trường làm việc.

Các loại hình đào tạo ngành Y tại Úc năm 2019

Australia đào tạo bác sĩ theo 2 mô hình chính: học trực tiếp từ phổ thông rồi lên đại học (Undergraduate medicine) hay học ngành Y sau khi đã tốt nghiệp bậc đại học ở một lĩnh vực khác (Graduate medicine).

Mô hình thứ nhất tạm gọi là “mô hình cử nhân” (Undergraduate medicine):

Nước Úc là một quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế rất mạnh và đồng thời với sự bùng nổ dân số về tuổi già. Cho nên chế độ …

 • Chương trình Undergraduate medicine giống như học ngành Y tại Việt Nam và mất khoảng 5 – 6 năm tùy trường trong khi Graduate medicine cần 4 năm để hoàn tất. Tất cả các trường Y tại Úc đều dành một số suất nhất định cho sinh viên quốc tế mỗi năm tuy nhiên với số lượng rất hạn chế. Do đó để được học ngành Y tại Úc đòi hỏi sinh viên quốc tế phải đạt được số điểm thi đầu vào thật cao.
 • Điểm tú tài lấy vào y khoa cao hay thấp tùy thuộc vào uy tín của mỗi trường. Các trường danh giá (như University of Melbourne, University of Sydney, The University of New South Wales) thì điểm vào sẽ cao hơn. Ở Úc, điểm tú tài cao nhất là thang điểm 100. Để có thể vào được y khoa ở các trường có tiếng thì điểm tú tài phải đạt tối thiểu 99,8 trở lên, có nghĩa là gần như tuyệt đối.
 • Sau đó, học sinh sẽ phải vượt qua kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và đợt phỏng vấn cá nhân để vào học trường y khoa. Học phí du học Úc trung bình cho mỗi năm học từ 30,000 đến 35,000 AUD.
 • Kỳ thi UMAT bao gồm nội dung sau: tư duy phê phán, khả năng suy luận hợp lý, cách giải quyết vấn đề, hiểu biết về con người, suy luận trừu tượng. Đây là kiến thức và kỹ năng quan trọng cho việc nghiên cứu, thực hành y học sau này.
 • Sau khi thi đậu, sinh viên học 5-6 năm và nhận văn bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS). Đây là mới là bằng cử nhân thực hành, không phải là bác sĩ điều trị. Rất nhiều trường y của Australia gần đây theo xu hướng chung trên thế giới đã chuyển đổi văn bằng MBBS thành MD (Doctor of Medicine).

Mô hình thứ hai là mô hình sau đại học:

 • Các thí sinh đã có bằng cử nhân muốn theo học tiếp trường y khoa phải vượt qua kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test) bao gồm các môn sinh và hóa học, vật lý và tiếng Anh. Ngoài ra còn vòng phỏng vấn cá nhân. Thí sinh thi đậu học trong khoảng 4 năm và cũng tốt nghiệp với văn bằng MD.
 • Sau khi tốt nghiệp MD (hoặc MBBS), các bác sĩ tương lai trải qua giai đoạn “thực tập” và “đào tạo nội trú” tại các khoa trong bệnh viện, làm việc dưới sự hướng dẫn và giám sát của một bác sĩ có thâm niên. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 năm. Sau đó, bác sĩ có thể đăng ký với Hội đồng y khoa của bang để được cấp giấp phép hành nghề.
 • Nếu muốn trở nâng cao trình độ chuyên môn để hoạt động trong lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn: phẫu thuật mắt, da liễu, gây mê,…các sĩ phải trải qua quá trình học tập và đào tạo thêm khoảng 4 năm nữa để trở thành bác sĩ chuyên khoa.
READ  Cách hâm nóng tình cảm vợ chồng sau sinh đơn giản hiệu quả

Các chính sách ưu tiên du học sinh Úc cần biết

Chính sách làm việc ở vùng ít dân cư:

Ở Australia còn rất phổ biến việc ghi danh vào các suất học y mà sau khi tốt nghiệp, sinh viên bắt buộc làm việc tại các vùng mà chính phủ chỉ định (bonded medical place) – thường là vùng xa xôi hẻo lánh nơi các bác sỹ thường không muốn đến làm việc. Các suất này có ưu điểm là đầu vào được ưu tiên, tiền học được giảm và công việc sau khi tốt nghiệp được đảm bảo, dù nhược điểm như đã nói trên là không được chọn điểm đến. Mặc dù vậy thì quá trình học này cũng thường kéo dài 6-7 năm với áp lực học hành thi cử vô cùng cao.

Chính sách tuyển thẳng vào ngành Y:

 • Các trường đại học thường khuyến khích các học sinh trung học xuất sắc ghi danh vào khóa học y từ sớm, bằng cách tuyển thẳng các đối tượng đạt tiêu chuẩn do trường đại học đó đề ra khi tốt nghiệp trung học, vào khóa học y danh giá sau khi tốt nghiệp một ngành cử nhân, bỏ qua kỳ thi GAMSAT nặng nề.
 • Tiêu chuẩn tuyển thẳng phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học. Như trường Đại học Queensland, một trường đại học đứng top đầu của đất nước, yêu cầu học sinh phổ thông phải ít nhất trong top 2% giỏi nhất của bang và đạt điểm cao trong kỳ thi tiêu chuẩn dành cho học sinh phổ thông muốn vào ngành y (Undergraduate Medical Admission Test – UMAT) để chọn đưa vào danh sách tuyển thẳng. Trường sẽ có quota riêng cho việc tuyển thẳng học sinh phổ thông vào mỗi khoá y khoa.

Tìm hiểu về kỳ thi đầu vào ngành Y – UMAT

Muốn du học Úc ngành Y thì điểm Phổ thông Trung học (TEE) cao cũng chưa hẳn có “cửa” vì còn phải trông chờ vào một kỳ thi có tên là UMAT. Tất cả ứng viên đều phải đậu UMAT – chữ viết tắt của cụm từ Undergraduate Medicine and health sciences Admission Test, có thể dịch là Thi tuyển sinh vào các ngành Khoa học Sức khỏe và Y tế.

Mục đích của kỳ thi UMAT

 • Đây là một cuộc thi trắc nghiệm dành cho các học sinh bản địa và du học sinh quốc tế muốn theo học các ngành về y tế, sức khỏe. Cuộc thi này gần giống như là cuộc thi trắc nghiệm chỉ số thông minh; bao gồm khả năng giải quyết tình huống, chỉ số thông minh và một phần rất quan trọng không thể thiếu được trong nhóm ngành này là y đức. Thông thường, UMAT sẽ quyết định một học sinh có thể theo học ngành nha, y, dược hay không. Một học sinh đạt điểm Enter cao (điểm mà trường ĐH chọn để có thể vào học) nhưng rớt UMAT thì xem như không đủ điều kiện học ngành Y tại Úc.
 • UMAT được cho là rào cản để ngăn cản các sinh viên du học Úc đến từ châu Á học ngành Y. Điều này cũng đã từng được một nhật báo lớn nhất của Úc là The Australian mổ xẻ và cho rằng UMAT là “cái rây” để lược lại những sinh viên châu Á. Cuộc thi này nhằm thẩm định khả năng của ứng viên trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khả năng đọc và hiểu tiếng Anh, các kiến thức phổ thông trong đời sống, xử lý khôn ngoan các tình huống cụ thể lẫn trừu tượng

Cấu trúc của kỳ thi UMAT

UMAT gồm 3 ba phần thuộc 3 lĩnh vực khác nhau: phần 1 là khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề (Logical Reasoning and Problem solving); phần 2 là hiểu biết về con người (Understanding People) và phần 3 là suy luận trừu tượng (Non-verbal Reasoning).

 • Trong phần 1, ứng viên sẽ được kiểm tra về khả năng suy luận, sự phán đoán cũng như diễn giải nhằm đưa một quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Các câu hỏi trong phần 1 là một chuỗi các tình huống và mỗi tình huống có một nội dung khác nhau trải rộng trên nhiều lĩnh vực.
 • Phần 2 tương tự như phần 1, tuy nhiên nội dung đi sâu về chuyên môn hơn. Dạng câu hỏi trong phần 2 thường đưa ra những tình huống đề cập đến mối quan hệ giữa thầy thuốc (bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ) và bệnh nhân. Nhiều câu hỏi có liên quan đến vấn đề lương tâm và nghề nghiệp. Một thí sinh giỏi phải biết ứng xử một cách khôn khéo và chọn ra một quyết định sáng suốt vừa hợp tình, hợp lý và hợp với lương tâm nghề nghiệp. Thí dụ như có một câu hỏi tại sao bạn lại chọn ngành dược, nếu bạn trả lời rằng làm dược sĩ có thể…mở nhà thuốc tây để làm giàu thì xem như rớt là cái chắc.
 • Phần 3 gồm toàn bộ các câu hỏi bằng hình vẽ đòi hỏi người dự thi phải có khả năng suy luận một cách độc lập và trừu tượng. Học sinh phải biết nhận diện hình trong một bức tranh hỗn hợp gồm đủ loại hình dạng và chiều hướng, kích thước khác nhau được đảo lộn trong không gian qua nhiều góc độ khác nhau. Đây là một “tuyệt chiêu” mới của cơ quan ACER (Australian Council for Educational Research) nhằm thử thách trí thông minh và khả năng phán đoán của thí sinh.
READ  Du học Mỹ tại bang Ohio: phải đọc trước khi đi du học

Danh sách các trường đại học và phân khoa tại Úc yêu cầu điểm UMAT

 • Tại Úc có nhiều trường đại học đào tạo bác sỹ, nha sỹ. Muốn hành nghề bác sỹ hay nha sỹ người ta thường ghi danh học tại một trong các trường đại học này. Hiện nay, 19 trường đại học tại Úc có y khoa và 9 trường đại học khác có nha khoa.
 • Không phải trường nào cũng nhận sinh viên vào thẳng năm thứ nhất y khoa hay nha khoa. Có những y khoa hay nha khoa chỉ nhận sinh viên vào năm thứ nhất sau khi sinh viên này đã lận lưng một văn bằng cử nhân. Tiếng Anh gọi là “Graduate Entry”. Thí dụ như nha khoa thuộc đại học Sydney, đại học Melbourne hay y khoa thuộc đại học ANU, NSW, Wollongong, Griffith, Queensland, South Australia, Melbourne, Deakin, Western Australia, Notre Dame. Có những trường mở hai cánh cửa khi nhận sinh viên vào năm thứ nhất trường Dược: vừa nhận học sinh tốt nghiệp THPT vừa nhận người đã có bằng cử nhân. Thí dụ đại học Queensland.

Các trường đại học đòi điểm UMAT khi xét đơn nhận sinh viên du học Úc vào một số ngành học y tế:

Trong số những trường đại học nhận học sinh tốt nghiệp THPT vào thẳng năm thứ nhất y khoa hay nha khoa, chỉ có 12 trường tại Úc yêu cầu du học sinh Úc vừa tốt nghiệp THPT vượt qua kỳ thi đầu vào ngành Y – UMAT mà thôi.

 • New South Wales: The University of New South Wales, The University of Newcastle/University of New England, University of Western Sydney.
 • Bắc Úc: Charles Darwin University.
 • Queensland: Bond University, The University of Queensland.
 • Nam Úc: Flinders University, The University of Adelaide.
 • Tasmania: University of Tasmania.
 • Victoria: La Trobe University, Monash University.
 • Tây Úc: The University of Western Australia.

Các phân khoa yêu cầu điểm UMAT:

Đi vào chi tiết các phân khoa đòi điểm UMAT, ta có thể kể ra:

 • Bond University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.
 • Charles Darwin University: Bachelor of Clinical Sciences.
 • Flinders University: Bachelor of Clinical Sciences / Doctor of Medicine, Bachelor of Medical Science (Vision Science), Vision Sciences.
 • La Trobe University: Health Sciences (Dentistry), Oral Health Science.
 • Monash University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.
 • The University of Adelaide: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery hay Bachelor of Dental Surgery.
 • The University of Auckland: Bachelor of Medicine & Bachelor of Surgery.
 • The University of New South Wales: Medicine, Optometry. Ngoài ra, đại học NSW cũng đòi điểm UMAT khi xét đơn sinh viên du học Úc xin vào học chương trình cử nhân kép khoa học / nhãn khoa (Bachelor of Optometry Bachelor of Science).
 • The University of Newcastle/University of New England: học văn bằng Bachelor of Medicine trong chương trình do hai đại học Newcastle và New England hợp tác giảng dạy (Joint Medical Program (JMP)).
 • The University of Queensland: Medicine (Provisional Entry for School Leavers), Dental Science.
 • The University of Western Australia: Trong tập sách hướng dẫn về thi UMAT do ACER phát hành có ghi đại học Western Australia đòi điểm UMAT khi sinh viên được nhà trường chắc chắn nhận vào y hay nha khoa (Medicine (assured entry), Dental Medicine (assured entry)). Tuy nhiên trang web của đại học này cho biết: từ nay chỉ nhận sinh viên có một văn bằng cử nhân vào các phân khoa y, nha, dược và y khoa về chân (The professional degrees of dentistry, medicine, pharmacy and podiatric medicine will be offered at postgraduate level only.) Vì thế, để chắc chắn, sinh viên du học Úc nên liên hệ Ban Tuyển sinh của trường.
 • University of Otago: đòi điểm UMAT khi cô cậu xin vào học ba ngành Dentistry, Medical Laboratory Science và Medicine.
 • University of Tasmania: Bachelor of Medicine, Bachelor of Surgery.
 • University of Western Sydney: Chương trình Bacholor of Medicine/BSurgery (MBBS).

2. Chia sẻ kinh nghiệm du học Úc ngành Y của một sinh viên y khoa

Hãy nghe Minh Quân, một sinh viên Việt Nam đang học ngành y tại Úc, kể về một ngày của cậu:

Ngày mới của Quân bắt đầu lúc 6h sáng. Cậu ra ga để bắt chuyến tàu tới bệnh viện Sunshine nằm ở phía tây bắc Melbourne.

Quân đang là sinh viên năm 2 ngành y tại Đại học Melbourne. Hiện tại, cậu đang học và thực tập tại Western Health. Ở đây, Quân vừa tham gia lớp học, vừa thực tập ở khu nhà thương.  Nhờ vậy cậu có thể học các kiến thức về y khoa trong môi trường thực tế.

Thời gian thực tập:

“Học về các vấn đề sức khoẻ từ sách giáo khoa vốn đã thú vị,” Quân kể. “Nhưng khi học về chúng tại bệnh viện, tôi có thể thấy được sự liên kết giữa kiến thức trong sách và thực tế.”

“Có một lần tôi học về nhịp đập bất thường của tim. Nhưng tôi chưa nghe tiếng tim đập bất thường bao giờ. Khi bác sĩ chỉ đạo dẫn bọn tôi đi nghe tiếng tim đập của những người bị bệnh tim, tôi cảm thấy như được mở mắt. Đó là lần đầu tiên tôi nghe nhịp đập bất thường của tim.”

READ  Cập nhật những học bổng du học úc mới nhất năm 2019

Hôm nay, Quân sẽ thực tập ở khoa hô hấp. Quân nói cậu đã được dạy cách nói chuyện và viết bệnh án trước đó. Thế nhưng, khi thực tập, cậu vẫn gặp một số khó khăn.

“Bệnh nhân là con người, không phải sách giáo khoa,” Quân cho biết. “Bạn phải cố thích ứng với tình huống và ứng xử phù hợp.”

“Có vài bệnh nhân cao tuổi không nghe rõ (hoặc không nghe rõ nếu không có thiết bị trợ thính). Nhiều bệnh nhân khác thì không rành hoặc nói sõi tiếng Anh nên nhiều lúc nói chuyện khá là khó. Nhiều bệnh nhân cũng không nhớ rõ về tình trạng sức khoẻ của mình.”

Tuy nhiên, Quân tin rằng những khó khăn này là một phần của việc học y. Nhờ chúng, Quân có thể củng cố kĩ năng giao tiếp.

“Nói chuyện với bệnh nhân và lắng nghe chuyện của họ cũng khá thú vị,” cậu chia sẻ. Quân cũng cho biết việc là một học sinh quốc tế cũng là lợi thế cho cậu.

“Vì tôi đang sống và học tập ở nước ngoài, tôi trân trọng sự đa dạngvăn hoá và không phán xét người khác dù họ là ai và đến từ đâu.”

Thời gian cho các lớp học:

Hàng ngày Quân sẽ có khoảng 3-5 lớp học.

“Hôm nay tôi có một lớp về bệnh ung thư, một lớp về điện phân, và một lớp về đạo đức trong công tác hành nghề,”

Trong lớp về đạo đức công tác hành nghề, Quân có bài thuyết trình trước lớp về khái niệm “informed consent”.

“Informed consent được dùng để chỉ việc bệnh nhân có quyền được biết về cách họ sẽ được chữa trị,” Quân giải thích. “Về những rủi ro hay lợi ích của phương pháp chữa trị đó, cũng như quá trình, thao tác các bác sĩ sẽ thực hiện. Bệnh nhân cũng có quyền từ chối việc kiểm tra, siêu âm hay chữa trị. Nếu bệnh nhân không đồng ý, bác sĩ không được phép làm gì.”

Trong một ngày bận rộn như hôm nay, Quân không có thời gian nghỉ ngơi.

“Phiền nhất là việc không có đủ thời gian để ăn trưa,” Quân chia sẻ.

Thế nhưng may mắn là giáo viên của Quân cho phép cậu và các học sinh khác ăn trong lớp.

“Không có từ ngữ nào có thể tả hết sự hỗ trợ tôi nhận được từ mọi người – dù đó là bạn bè, giáo viên, hay cố vấn. Tất cả mọi người đều sẵn sàng lắng nghe những suy nghĩ, quan tâm của sinh viên,” Quân chia sẻ.

Kết thúc một ngày:

Trên đường về, Quân cho biết với cậu một ngày trọn vẹn là khi cậu cảm thấy cậu đã đạt được điều gì đó.

“Nó có thể là bất cứ điều gì – hiểu nội dung lớp học, làm đúng thao tác y khoa, nói chyện với bệnh nhân, có cuộc nói chuyện thú vị với những bác sĩ thâm niên.”

Vậy hôm nay Quân có cảm thấy mình đã đạt được điều gì đó?

“Hôm nay, ngoài việc nói chuyện với bệnh nhân, tôi cũng hiểu hơn nội dung trong lớp học về điện phân. Nó giúp tôi hiểu ra một số kiến thức sai lệch mà tôi có hồi năm nhất.”

Sau 2 năm học y, Quân chia sẻ cậu rất ấn tượng với cách hệ thống sức khoẻ Úc luôn đặt bệnh nhân là trung tâm.

“Điều tôi ấn tượng nhất về hệ thống chăm sóc sức khoẻ Úc là việc bệnh nhân luôn là trung tâm – tôn trọng bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân luôn là ưu tiên ở đây.”

Với những điều kiện cần và đủ để đi du học Úc ngành y khoa vừa được trình bày, nêu rõ ở trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã thấy được mức độ khó nhằn của ngành nghề này khi xét tuyển đầu vào là như thế nào rồi phải không? Tuy khó khăn vô vàn là thế nhưng nếu có niềm đam mê, nếu thực sự yêu thích và muốn thực hiện được “giấc mơ Úc” không chỉ để chứng tỏ bản thân, năng lực mà còn là để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân thì thiết nghĩ, bạn sẽ vượt qua được bằng chính sự nỗ lực đến cùng. Một tin vui nữa cho những du học sinh đang có ý định học ngành này đó chính là, cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất cao, thậm chí bạn còn được phép ưu tiên định cư theo các điều khoản được đề ra trước đó của chính phủ Úc, đây quả thật là một điều đáng mừng phải không nào? Bác sĩ từ lâu đã được xem là một nghề cực kỳ danh giá tại Australia nên hằng năm vẫn có rất nhiều sinh viên quốc tế, không ngoại trừ Việt Nam đều phấn đấu hết sức để nhận được vào các ngôi trường Y công lập đào tạo chất lượng, bởi thế cho nên mà cũng có nhiều suất học bổng khác nhau kèm theo nhằm thu hút, khích lệ sự cố gắng không ngừng nghỉ của lớp trẻ. Mong rằng, bạn sẽ có được may mắn để sớm đặt chân tới Úc du học ngành y khoa trong thời gian tới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ phapluat360.com nhé!