9 điều cần biết dành cho các bạn mới sang định cư Úc có ý định mua nhà tại Úc!

Những gì mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ là những thông tin rất bổ ích dành cho những ai có ý định mua nhà tại Úc, dành cho người mới sang định cư hoặc dự định sang định cư tại xứ sở kangaroo này đấy!

9 điều cần biết dành cho các bạn mới sang định cư Úc có ý định mua nhà tại Úc!

Chúng ta luôn tin rằng “an cư thì lạc nghiệp” như ông bà ta vẫn thường nói. Vì thế, chúng ta đều muốn sở hữu được một ngôi nhà cho riêng mình để đi về một nơi tật là ấm áp, cho dù chúng đang sinh sống hay làm việc ở bất kỳ đâu,. Khi đã có được một ngôi nhà để che mưa nắng rồi thì tâm lý mới an tâm để tiếp tục, tự tin làm những việc khác mà không cần phải bận tâm nhiều đến chỗ ở hay di dời chỗ ở thường xuyên.

Đối với trường hợp di dân định cư cũng như thế, số lượng người Việt cũng như du học sinh Việt Nam đổ về Úc ngày càng đông đúc qua các năm.  Làm cho chúng ta đặt ra câu hỏi là Úc có gì mà khiến nhiều người di dân định cư như thế? Bởi lẽ quốc gia này thanh bình, có khí hậu ôn hòa và con Người Việt Nam tương đối dễ hòa nhập với tính cách, văn hóa, phong tục tập quán ở đây.

Tuy nhiên, một khi các bạn đặt chân đến một đất nước xa lạ thì không khỏi có những khó khăn, thắc mắc…… Và trăn trở lớn nhất của các bạn khi đặt chân đến quốc gia chuột túi này thường gặp khó khăn về  vấn đề chỗ ở, luôn muốn tìm một nơi vững chắc để có thể an tâm học hành, làm việc, nhưng lại không dễ dàng gì tìm được nơi như vậy. Đối với chúng ta – những người Việt mới định cư tại Úc – “lạ nước lạ cái” như vậy thì có thể dễ dàng mua được 1 căn nhà hay không? Chắc là có thể mua được rồi, nhưng bạn cần tìm hiểu thêm về kinh doanh nhà đất ở đây và hãy cùng chúng tôi xem những chia sẽ sau đây để học hỏi một số kinh nghiệm mua nhà ở Úc nhé!

Trước khi mua nhà bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chính phủ Úc vẫn có những chính sách mở để tạo điều kiện cho người dân nước ngoài nhập cư có thể sở hữu bất động sản cũng như nhà cửa, để an tâm lo cho việc học cũng như việc làm của bạn. Tuy nhiên, Bạn nên mua một ngôi nhà mới hoàn toàn sẽ dễ dàng hơn trong việc xin phép để được chấp thuận khi bạn muốn mua nhà cũ, vì mục đích chính của họ là tạo ra thêm công ăn việc làm từ ngành kinh bất động sản.

READ  Trườn đại học La Trobe University ở Úc – nơi chú trọng về chất lượng đào tạo

Đối với người có giữ thẻ xanh có điều kiện thôi chẳng hạn, hay chỉ là tạm trú thì bạn vẫn có thể mua được một căn nhà ở Úc với điều kiện bạn phải xin gia hạn visa thêm ít nhất 12 tháng, tính từ ngày bắt đầu nộp đơn xin mua nhà.

Các du học sinh cũng có thể mua được nhà riêng, nếu đủ 2 điều kiện sau:

 • Trên 18 tuổi,
 • Có tham gia những khóa học và đào tạo tại Úc kéo dài ít nhất 12 tháng,

Hiện nay thì việc mua nhà đối với du học sinh dễ dàng hơn rất nhiều, du học sinh đã được hỗ trợ nhiều hơn so với trước đây.

Đối với diện tạm trú và du học sinh thì phải xin phép từ Hội đồng đầu tư ngoại quốc của Úc. Nếu bạn là một thường trú nhân của Úc thì bạn không cần phải xin phép từ Hội đồng đầu tư ngoại quốc của Úc nữa.

Bạn cần cân nhắc trước khi mua nhà ở 3 thành phố của Úc: Blacktown, SydneyParramatta. Vì giá nhà ở 3 khu vực này sẽ có xu hướng được giảm xuống khi dự án của chính phủ Úc sắp tới đây là xây dựng thêm 184.000 ngôi nhà tập trung vào 3 thành phố này, để giải quyết cho vấn đề thiếu nhà ở.

Hướng dẫn các bước cụ thể khi mua nhà tại Úc

Bạn cần xác định được nhu cầu của bạn là gì? Bạn chỉ cần dùng để ở hay muốn mở văn phòng, công ty, kinh doanh lẻ, cho thuê…? Hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi này một cách khách quan trước khi quyết định mua bất kỳ bất động sản dưới hình thức nào. Vì một khi bạn đã xác định được mục đích của mình rồi thì bạn sẽ tìm được ngôi nhà đúng vị trí, có kích thước phù hợp, giá trị tăng giảm theo thời gian…đúng theo nhu cầu mà bạn mong muốn.

 • Chi phí bỏ ra để mua nhà: ở mỗi một khu vực khác nhau thì giá đất, giá nhà sẽ khác nhau. Với nhu cầu của bạn muốn lựa chọn một ngôi nhà gần khu vực trường học, siêu thi, các chợ hay bệnh viện cho tiện lợi trong nhu cầu sinh hoạt hay hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên những nơi có nhiều mặt lợi như vậy thì chắc chắn giá nhà sẽ cao hơn rất nhiều so với nơi ngoại ô. Cứ thử đi thật nhiều nơi, xem thật nhiều nhà và tham khảo kỹ giá nhà ở các nơi, sau đó so sánh chúng với nhau. Nếu bạn có thể mua được một ngôi nhà tốt với giá hời ở ngoại ô, tuy nó có cách xa khu trung tâm hay trạm xá đi nữa, nhưng đổi lại bạn đã mua được một ngôi nhà đẹp với mức giá tốt thì nó cũng xứng đáng mà đúng không?
 • Nên mua nhà hay là chung cư? Đây là câu hỏi của khá nhiều người, khi họ bắt đầu có ý định mua nhà. Nếu là nhà sẽ cho bạn sự rộng rãi cũng như độc lập hơn. Tuy nhiên mua nhà ở chung cư thì giá sẽ mềm hơn rất nhiều. Hiện nay một ngôi nhà tại Úc, sẽ bao gồm đầy đủ tiện nghi, các phòng sinh hoạt đầy đủ và cách bố trí đẹp. Tùy theo gia đình bạn có bao nhiêu thành viên, cũng như nhu cầu sinh hoạt, hãy suy nghĩ để lựa chọn một không gian hợp lý nhất nhé.
 • Muốn định giá nhà hãy nhờ đến những công ty môi giới hay công ty bất động sản uy tín để họ kiểm định đúng chất lượng và giá trị của ngôi nhà mà bạn đang quan tâm, tránh việc mua nhầm giá. Thường bạn mất khoảng từ 300 – 500 USD cho các dịch vụ này.
 • Các chi phí phát sinh: sẽ có nhiều chi phí phát sinh khác như chi phí thuê luật sư cho các vấn đề cần tư vấn về pháp lý, bảo hiểm nhà, phí thế chấp đăng ký bất động sản, kể cả các chi phí điện, nước, gas, điện thoại, rác thải…
 • Nếu bạn chưa phải là thường trú nhân hoàn toàn của Úc, bạn cần chú ý đến những khoản thuế được quy định với người nước ngoài muốn mua nhà tại Úc, cụ thể như sau: Nếu bạn kí hợp đồng mua nhà sau ngày 01/07/2016 thì phải chịu thuế mang tên stamp duty dao động từ 3% đến 7%.
 • Nếu bạn muốn vay tiền cho các hoạt động liên quan, hãy nhớ đến những dịch vụ cho vay uy tín sau: ngân hàng, đại lý môi giới, hiệp hội xây dựng hay các tổ chức về tín dụng…mỗi nơi sẽ có một cách thức và điều kiện khác nhau về lãi suất, bạn hãy lựa chọn nơi phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của mình.
 • Nếu đã là định cư ở Úc, thường trú nhân sẽ có thêm nhiều ưu tiên khác, chính là trợ cấp để mua nhà vào lần đầu tiên, và giảm một số loại thuế liên quan. Hãy tìm hiểu những khoản trợ cấp và thuế được giảm trừ để tính toán chi phí hợp lý nhất, không phải chịu thiệt nhé!
READ  Có cần thiết phải đi khám sức khỏe du học Canada hay không

Khi xem nhà bạn nên lưu ý những điều sau.

 • Ở nước ngoài, không có gì là miễn phí cho bạn cả. Vì vậy, nếu mua một căn nhà cũ, bạn hãy xem nhà thật kỹ, chắc chắn với chủ nhà về tất cả các dụng cụ hay vật dụng trong nhà đều còn xài được ổn, để giảm chi phí cho bạn về phần nội thất, những thứ lặt vặt nhưng lại thành ra tốn kém lắm nhé! ví dụ như cửa nẻo, ổ khóa, bóng đèn, vòi nước…vì nếu như bạn đã nhận nhà xong, thì họ không còn trách nhiệm gì nữa đối với ngôi nhà của bạn.
 • Theo luật của Úc, cá nhân nhà nào cũng phải có hệ thống báo động chống cháy, vì vậy bạn hãy nhớ chú ý về hệ thống báo động chống cháy, dù cho là nhà ở hay chung cư. Hãy cam đoan với chủ nhà là nhà bạn vẫn có và xài được hệ thống này.
 • Vấn đề nữa ở Úc là bất kỳ khi nào bạn muốn sửa sang lại nhà của mình, đều phải xin giấy phép và cần đến bản vẽ gốc. Dù cho bạn mua nhà mới hay là mua lại 1 căn nhà cũ, hãy yêu cầu họ cung cấp được bản vẽ của ngôi nhà, Nếu không sẽ rắc rối và tốn một khoảng tiền để vẽ lại lắm.
 • Bạn nên xem nhà và hợp đồng cẩn thận, Xem có điều lệ nào không hợp lý hay không, đừng để nhận nhà xong mới phát hiện ra sẽ không được gì cả, lúc này chủ nhà họ sẽ không chịu trách nhiệm nữa. Nếu có thể thì bạn hãy nhờ luật sư hoặc công ty dịch vụ đứng ra nhận nhà và kiểm tra cùng bạn theo đúng hợp đồng, để tránh xảy ra các trường hợp không hay.
 • Đảm bảo nhà của bạn không tranh chấp hay có bất kỳ xung đột nào đối với các nhà xung quanh, hay là phụ thuộc vào nhà của họ không. Như đường ống nước xả của gia đình bạn thông qua phần đất nhà hàng xóm, vậy nếu nó hư hay tắc nghẽn, họ có đồng ý cho bạn sửa chữa hay không? Ở nước ngoài, họ không có nói chuyện thông cảm hay tình làng nghĩa xóm gì đâu, đúng lý lẽ mà làm và quyền riêng tư được đề cao rất nhiều so với Việt Nam. Nên chú ý đến điều này và làm quen với nó là vừa nhé.
READ  7 suất học bổng du học Canada mới nhất năm 2019 dành cho sinh viên quốc tế

Thật ra người mới định cư muốn mua một căn nhà không khó lắm , tuy nhiên chúng ta vẫn gặp khó khăn đó là vì chúng ta thường không nắm rõ các dự luật, chính sách và thuế về bất động sản, cũng như không hiểu rõ các phúc lợi trợ cấp mà mình đáng được nhận. Nên bạn muốn mua nhà thì hãy bỏ ra một ít chi phí để thuê luật sư, mô giới bất động sản, để được họ tư vấn và thẩm định giá cho bạn. Nếu không bạn sẽ mất thời gian, tiền bạc, đôi khi lại mua phải một căn nhà với một số tiền lớn nhưng không thực sự tốt đủ để bạn và gia đình bạn có bước đầu ổn định nơi ở tại Úc, để phát triển kinh tế của gia đình hay là thực hiện các mục tiêu khác đâu nhé.