5 quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ thường gặp nhất

5 quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ thường gặp nhất mà nhiều người rất hay mắc phải khi tìm hiểu về căn bệnh này. Một số suy nghĩ sai lầm về lupus ban đỏ như có thể lây nhiễm, chỉ là bệnh ngoài da đơn thuần và không ảnh hưởng đến thai nhi… Hãy để gonhub.com giúp bạn hiểu đúng về căn bệnh này nhé!

1. Lupus ban đỏ là bệnh lý có thể lây nhiễm

Đây là một trong những nhầm lẫn hàng đầu mà rất nhiều người mắc phải khi tìm hiểu các thông tin về căn bệnh này. Trên thực tế, lupus ban đỏ là căn bệnh không hề lây nhiễm và không được xếp vào các bệnh ngoài da có thể lây nhiễm qua tiếp xúc hoặc sinh hoạt hàng ngày.

5 quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ thường gặp nhất

Thực chất, lupus ban đỏ hệ thống được xem là một bệnh tự nhiễm có có tính mạn tính, tức là chúng hầu hết gây nên sự phá hủy và các biến chứng nguy hiểm bên trong cơ thể đe dọa đến tính mạng con người như tim, gan, thận, xương khớp, hệ thống thần kinh. Các biểu hiện biến chứng ngoài da so tổn thương các lớp niêm mạc biểu bì chỉ là một phần nhỏ ảnh hưởng hệ lụy của loại bệnh này và không thể lây nhiễm cho người khác.

Bên cạnh đó lupus ban đỏ là loại bệnh phức tạp phát sinh từ nhiều yếu tố và các cơ chế sinh bệnh khác nhau như di truyền, sự miễn dịch cơ thể và ức chế các gen bất bình thường. Do vậy, không có một nguyên nhân nào cho thấy lupus ban đỏ bị ảnh hưởng lây nhiễm từ người khác.

READ  BST 13 kiểu tóc nam rẽ ngôi giữa hai mái đẹp 2019 – 2020 sao hàn quốc ưa thích

2. Lupus ban đỏ là bệnh lý ngoài da không nguy hiểm

5 quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ thường gặp nhất

Lupus ban đỏ mặc dù được xem là một căn bệnh ngoài da vì các biểu hiện như phát ban và phát các vệt lớn hình bướm màu đỏ trên khắp mặt. Tuy nhiên đây không chỉ là một bệnh lý đơn giản ngoài da như nhiều người vẫn lầm tưởng mà là căn bệnh âm thầm phá hủy hệ thống nôi tạng bên trong cơ thể con người vô cùng nguy hiểm.

Trên thực tế, lupus ban đỏ là căn bệnh tự nhiễm mạn tính với 90% biểu hiện và biến chứng nằm phía bên trong cơ thể vô cùng nguy hiểm. Những ảnh hưởng tiêu cực của chúng hầu như bao phủ toàn bộ hệ thống nội tạng bên trong con người và gây ra các bệnh lý nguy hiểm tại các cơ quan khác nhau như:

  • Đe dọa sự ổn định của hệ thống thần kinh
  • Gây viêm cầu thận, suy thận
  • Viêm phế quản, suy phổi
  • Suy tim, biến chứng cao huyết áp
  • Xuất huyết máu, huyết thanh nhiễm khuẩn…

Các loại bệnh này thông thường phát sinh khi hệ miễn dịch quay lưng lại tấn công các tế bào và các mô thiết yếu quan trọng trong cơ thể.

3. Lupus ban đỏ không lây nhiễm nên không ảnh hưởng đến thai nhi

5 quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ thường gặp nhất

Một số quan niệm đánh đồng cho rằng lupus ban đỏ là bệnh lý không lây nhiễm do vậy không mang tính di truyền, quan điểm sai lầm này khiến một số phụ nữ vẫn mang thai bình thường gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Trên thực tế đây là căn bệnh phát sinh chủ yếu từ các yếu tố di truyền từ cha mẹ hoặc yếu tố di truyền phát sinh trong khi mẹ mang thai mà nên

Cụ thể có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh lupus ban đỏ như sau:

  • Do di truyền gen từ cha mẹ: Ở nhóm này, các gen lặn hoặc gen trội trong cơ tể cha mẹ lây truyền qua cơ thể con khi cha hoặc mẹ mắc chứng bệnh này khiến em bé sinh ra bị nhiễm lupus ban đỏ. Chứng bệnh này có thể gây nên biến chứng và phát tác ngay sau khi sinh hoặc khi trẻ lớn lên.
  • Do các yếu tố mắc phải ngoài môi trường khi mẹ mang thai. Cụ thể khi mẹ mang thai và tiếp xúc với các loại hóa chất hoặc thuốc Tây quá nhiều có thể ức chế gây nên sự biến đổi các gen hình thành chứng lupus bẩm sinh trong cơ thể trẻ.
READ  Du học úc tại học viện Le Cordon Bleu với cơ hội định cư cực kì cao

Chính do các nguyên nhân trên đây mà các yếu tố di truyền được coi là nguyên nhân gây bệnh, do vậy những bệnh nhân ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền trên có khả năng mắc chứng lupus ban đỏ và càng nguy hiểm hơn với các biến chứng trầm trọng của nó lên tới 20 lần so với người bình thường.

4. Điều trị lupus ban đỏ có thể khỏi dứt điểm

5 quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ thường gặp nhất

Bị

Nhiều người vẫn cho rằng, lupus ban đỏ là bệnh ngoài da đơn giản nên có thể chữa khỏi hoàn toàn khi áp dụng các liệu pháp điều trị như dùng thuốc hoặc các biện pháp phòng ngừa bảo vệ da khác. Các trường hợp khác lại thấy khi các biến chứng phát bạn từ nặng đến nhẹ trên da biến mất thì cho rằng căn bệnh này đã hoàn toàn biến mất và được chữa khỏi, tuy nhiên sự thật không phải như vậy.

Như chúng ta đã biết, lupus ban đỏ là căn bệnh ngoài da với các biến chứng ẩn nấp trong cơ thể đến nội tạng là hơn 90%, do vậy việc chữa khỏi các tổn thương da bên ngoài chỉ là một phần nhỏ. Việc quan trọng là chứng bệnh đã tiến triển và âm thầm phá hủy cơ thể đến đâu. Ngoài ra việc áp dụng các liệu pháp điều trị các cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng của chứng lupus ban đỏ như tim, phổi, thận chỉ có thể phục hồi chức năng và giảm bớt các biến chứng ác tính khác chứ không hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

READ  7 bài thuốc Đông y chữa lupus ban đỏ hiệu quả nhất

5. Các loại thuốc điều trị lupus ban đỏ là an toàn

5 quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ thường gặp nhất

Trong điều trị chứng lupus ban đỏ, 3 nhóm thuốc Tây được áp dụng phổ biến là thuốc giảm đau, thuốc ức chế sinh học và nhóm thuốc đa chức năng Glucocorticoid. Tùy theo từng giai đoạn phát triển bệnh với các biến chứng khác nhau mà các nhóm thuốc với liều lượng từ nhẹ đến nặng được áp dụng.

Bên cạnh những tác dụng tích cực trong điều trị biến chứng của lupus ban đỏ thì các tác dụng phụ mang lại của từng nhóm thuốc cũng hết sức nguy hiểm:

  • Đối với nhóm thuốc giảm đau:Thường chỉ mang lại tác dụng giảm đau tức thời cho bệnh nhân kèm theo một số tác dụng phụ không mong muốn như gây nghiện (các loại thuốc gây tê), các biến chứng suy tim, suy thận…
  • Đối với nhóm thuốc ức chế miễn dịch: Sức đề kháng của cơ thể kém hơn và khiến bệnh nhân dễ mắc phải các chứng bệnh về nhiễm khuẩn hơn
  • Đối với nhóm thuốc Glucocorticoid: Nhóm thuốc này có thể ức chế gây động kinh, loạn kinh hoặc trầm cảm, ảnh hưởng nặng nhất của loại thuốc này là có thể dẫn đến tử vong nếu biến chứng nhiễm khuẩn nặng.

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý ngoài da hết sức nguy hiểm, việc hiểu đúng những quan điểm sai lầm về bệnh lupus ban đỏ có tác dụng tích cực trong điều trị và phòng ngừa căn bệnh này. Hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi để biết thêm nhiều hơn nữa các thông tin hữu ích về sức khỏe khác bạn nhé!