4 vấn đề cần lưu ý giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy

Làm sao để có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm kể cả bệnh nhân mắc bệnh và người thân của hok. Trong bài viết “4 vấn đề cần lưu ý giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy” sẽ hướng dẫn đến bạn những cách thức đơn giản nhưng lại phát huy hiệu quả tối đa trong điều trị ung thư nói chung và đa tủy nói riêng mà không phải sử dụng thuốc Tây.

1. Hiểu rõ nguyên nhân mắc phải chứng bệnh đa u tủy

4 vấn đề cần lưu ý giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy

Cách chữa

Việc hiểu được nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh đa u tủy có ý nghĩa tích cực trong việc phòng tránh các tác nhân gây bệnh hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bệnh đa u tủy là một loại bệnh lý mà các tế bào huyết tương ác tính trong cơ thể gây nên, cụ thể là các tế bào huyết tương quan trọng trong cơ thể sẽ bị tấn công. Cụ thể là sự tăng tiết các globuline miễn dịch đơn dòng ở trong máu sẽ dẫn đến sự tăng sinh plasmocyte ở các cơ quan xương khớp khiến xảy ra tình trạng tiêu hủy xương, sự phát triển và hình thành bất thường khiến vỏ xương dễ vỡ và tạo nên những khối u khi lan ra các phần mềm.

Các nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh lý này cụ thể như:

 • Nguyên nhân tuổi tác và giới tính (thường xuất hiện ở nam giới và trên độ tuổi 40 đến trên 65 tuổi
 • Xuất phát từ yếu tố di truyền và các bệnh lý: cụ thể là các gen di truyền và bệnh béo phì
 • Các tác động từ yếu tố môi trường là nguyên nhân gây đa u tủy như các loại hóa chất và chất bức xạ độc hại.
READ  Cần trang bị những gì cho cuộc phỏng vấn đi Mỹ lần 2?

2. Ăn những thực phẩm tốt để kéo dài sự sống

4 vấn đề cần lưu ý giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy

Đối với các bệnh nhân u đa tủy nói riêng và các bệnh nhân ung thư nói chung thì chất lượng sống đóng vai trò quan trọng nhất trong việc kéo dài thời gian sống hơn cho bệnh nhân gấp nhiều lần so với việc dùng thuốc hay áp dụng các liệu pháp hóa trị và xạ trị. Một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho bệnh nhân bị u đa tủy bao gồm các nguồn chất sau đây:

 • Các thực phẩm giàu sắt giúp bổ máu: Những bệnh nhân bị u đa tủy xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mau nên cần các thực phẩm giàu sắt để không bị loãng máu.
 • Các thực phẩm giàu canxi và vitamin D: Một chế độ ăn giàu canxi và vitamin D giúp bảo vệ xương khớp, giúp chúng khỏe mạnh để chống chọi lại với sự tàn phá của bệnh xương.
 • Các thực phẩm tốt cho thận và chống suy thận như hành tây, cà chua, ớt chuông đỏ…

Bên cạnh các nhóm chất tiêu biểu trên nên bổ sung các chất dinh dưỡng khác một cách hợp lý và khoa học

3. Tránh những thực phẩm khiến tình trạng bệnh xấu đi

Bệnh u đa tủy (y tủy) được xem là bệnh ung thư máu do ảnh hưởng của các tế bào huyết tương vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh việc thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho người bệnh thì việc kiêng khem và tránh những tác hại xấu từ các chất chứa trong các thực phẩm có hại cho tủy xương và xương sẽ góp phần quan trọng trong điều trị bệnh kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

READ  Choáng ngợp hệ thống thư viện ở các trường tại Mỹ !!

4 vấn đề cần lưu ý giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy

Một số nhóm thực phẩm được khuyến cáo là rút ngắn thời gian sống cho bệnh nhân đa u tủy gồm:

 • Các thực phẩm giàu chất acrylamid làm tăng nguy cơ tạo thêm nhiều khối u vô cùng nguy hiểm và làm tình trạng ung thư thêm nguy hiểm rất nhiều.
 • Các thực phẩm hoặc loại chất chứa nhiều  aromatic hydrocarbons-polycyclic không hề tốt cho bệnh đa u tủy và khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng (loại nhiều chất này nhất là than).

4 vấn đề cần lưu ý giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy

 • Các nhóm chất tổng hợp bao gồm natri kích thích sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư chứa sẵn rất nhiều trong thực phẩm ăn liền và thực phẩm ngọt chế biến sẵn như bánh kẹo đóng hộp.
 • Thực phẩm chứa nhiều chất streptozotocin aflatoxin – thường chứa rất nhiều trong các thực phẩm khô giàu hàm lượng tinh bột.
 • Đặc biệt, bệnh nhân ung thư cần kiêng hoàn toàn việc sử dụng rượu vì trong thực phẩm này chứa hàng nghìn loại chất giúp bệnh bộc phát nhanh hơn mà không phương pháp điều trị nào có thể kiểm soát.
 • Nhóm thực phẩm có nguy cơ gây ra biến đổi gen, nhóm thực phẩm này sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng và có khả năng tác động xấu đến ung thư máu đã được chứng minh và công bố.

4. Chuẩn bị tâm lý giúp bệnh nhân chống chọi lại bệnh đa u tủy

4 vấn đề cần lưu ý giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy

Đây là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu trong điều trị chứng bệnh u đa tủy ác tính vì nó có tác dụng kéo dài cuộc sống của bệnh nhân theo hướng rất tích cực. Một trong những vấn đề cần điều trị đầu tiên đối với các bệnh nhân mắc chứng bệnh này là làm sao cho bệnh nhân hiểu rõ bệnh tình và đối diện với nó một cách lạc quan, tránh sự khủng hoảng tinh thần dẫn đến thời gian sống càng rút ngắn cùng với sự hoành hành của bệnh.

READ  30 mẫu chân váy dáng xòe đẹp kiểu hoa loa kèn cực cuốn hút chào xuân hè 2019

Do vậy người già và bác sỹ phải lựa chọn thời điểm tâm lý của bệnh nhân thích hợp và cho bệnh nhân biết rõ tình trạng bệnh của mình. Song song với đó là sự động viên, khích lệ tinh thần để bệnh nhân đủ nghị lực chống chọi lại căn bệnh này. Đây là một trong những yếu tố giúp kéo dài sự sống hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Đặc biệt tâm lý mà chính cá nhân mắc bệnh đa u tủy cần chuẩn bị là hết sức quan trọng, một suy nghĩ lạc quan là loại thuốc chống lại căn bệnh hiểm nghèo này hiệu quả nhất. Bên cạnh đó cần tránh stress và lo âu vì đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể nhanh suy yếu và mệt mỏi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khiến các tác nhân gây ung thư phát triển càng mạnh và nhanh.

Đối với bệnh nhân đa u tủy, việc tạo cho bệnh nhân một không gian sống với tâm lý thoải mái nhất chính là liều thuốc hữu hiệu nhất. Hãy chia sẻ những thông tin giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bị đa u tủy của gonhub.com để nhiều người biết đến và theo dõi nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe mỗi ngày nhé!