10 loại vắc xin phải tiêm cho trẻ để bảo vệ sức khỏe cha mẹ nên biết

10 loại vắc xin phải tiêm cho trẻ để bảo vệ sức khỏe cha mẹ nên biết và thực hiện đầy đủ cho bé. Khi còn nhỏ cơ thể bé còn yếu không thể chống chọi với các loại bệnh tật nguy hiểm nên cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng để tăng sức đề kháng cơ thể, tránh được những bệnh nguy hiểm không mong muốn. Hiện nay có rất nhiều loại vắc xin cần tiêm cho trẻ khiến các bậc phụ huynh băn khoăn không biết loại nào cần thiết nhất. Để giúp các bạn giải đáp được vấn đề này, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các loại vắc xin bắt buộc phải tiêm cho trẻ dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu các loại vacxin phải tiêm cho trẻ dưới đây và thực hiện đầy đủ các mũi tiêm này cho bé nhé.

1. Vắc xin ngừa viêm gan B

Mũi Vắc xin này nên tiêm ở trẻ sơ sinh ngay sau 24 giờ. Sau đó tiếp tục tiêm liều lượng tương tự từ 1 – 2 tháng tuổi và 1/ 3 liều lượng này vào lúc 6 đến 18 tháng tuổi. Các mẹ chú ý sau khi tiêm loại Vắc xin này trẻ có thể bị đau ở vết tiêm hoặc sốt nhẹ.

READ  Danh sách 10 lý do tuyệt vời khiến bạn phải nên học tập tại SYDNEY, ÚC.

Click Theo dõi (subscribe)

10 loại vắc xin phải tiêm cho trẻ để bảo vệ sức khỏe cha mẹ nên biết

2. Vắc xin phòng ngừa virus Rota ( RV)

Đây là vắc –xin phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi. Thuốc chủng này có dạng lỏng, có thể uống. Khi uống thuốc, trẻ có thể bị khó chịu, nôn mửa thậm chí bị tiêu chảy nhẹ.

3. Vắc xin ngăn ngừa bệnh cúm

Trẻ tiêm vắc xin cúm có thể bị đau nhức, sưng tấy ở chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Mỗi năm, bạn nên cho bé đi tiêm chủng phòng cúm khi bắt đầu mùa thu với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

4. Vắc xin viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng thần kinh cấp tính thường xảy ra với trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là từ 2 đến 6 tháng.

Tiêm chủng viêm não Nhật gồm 3 liều cơ bản: mũi đầu tiên lúc trẻ 1 tuổi, mũi thứ 2 tiền sau đó 1 – 2 tuần, mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ 2 khoảng 1 năm.

5. Vắc xin DtaP

Đây là Vắc xin giúp trẻ phòng chống bệnh bạch hầu , uốn ván, ho gà. Thời điểm cho bé tiêm DtaP là ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi. Mũi nhắc lại ở độ tuổi 11 hoặc 12 và sau đó cứ mỗi 10 năm một lần).

6. Vắc xin MMR( sởi, quai bị, rubella)

MMR là vắc-xin giúp bảo vệ trẻ khỏi 3 loại bệnh nguy hiểm đối với trẻ em : bệnh sởi ( gây sốt cao và phát ban ở trẻ nhỏ), bệnh quai bị ( gây sưng mặt, sưng tuyến nước bọt, gây vô sinh ở bé nam), rubella ( bệnh sởi Đức, có thể làm dị tật bẩm sinh cho trẻ). Bạn nên tiêm cho bé Vắc xin MMR đầu tiên khi trẻ 12 – 15 tháng tuổi và mũi nhắc lại khi trẻ 4- 6 tuổi.

READ  Bạn có biết người việt định cư ở Mỹ nghèo hơn và học thấp hơn

7. Vắc xin phòng bại liệt

Bệnh bại liệt có thể gây tê liệt thậm chí tử vong cho trẻ. Để tiêm phòng bệnh bại liệt, trẻ nên tiêm ở các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng đến 18 tháng. Mũi tiếp theo ở độ tuổi từ 4- 6 tuổi.

10 loại vắc xin phải tiêm cho trẻ để bảo vệ sức khỏe cha mẹ nên biết

8. Vắc xin ngừa bệnh thuỷ đậu

Thuỷ đậu là một loại bệnh phát ban rất dễ lây lan ở trẻ em. Căn bệnh này có thể gây nhiễm trùng và các biến trứng nguy hiểm cho trẻ em. Vắc xin thuỷ đậu được tiêm phòng tốt nhất ở độ tuổi 12 đến 15 tháng và nhắc lại ở giữa độ tuổi 4 đến 6 tuổi.

9. Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV13)

Vắc xin phế cầu khuẩn giúp bé tránh khỏi 13 loại vi khuẩn gây ra các loại bệnh như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong.

PCV13 được tiêm 4 mũi vào các thời điểm trẻ 2 tháng tuổi,4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi. Khi tiêm vắc xin này, trẻ có thể mắc phải những tác dụng phụ như buồn ngủ, sưng tại vết tiêm, sốt nhẹ và khó chịu.

10. Vắc xin phòng ngừa viêm màng não (MCV4)

Loại vắc- xin này giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn viêm màng não – một trong những bệnh phổ biên lây nhiễm qua màng quanh não và tuỷ sống. MCV4 nên tiêm tốt nhất vào độ tuổi 11 hoặc 12. Sau khi tiêm Vắc xin, trẻ sẽ có cảm giác đau nhức ở chỗ tiêm.

READ  Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh

Trên dây là 10 loại vắc xin phải tiêm cho trẻ để bảo vệ sức khỏe cha mẹ nên biết, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích và thực hiện đầy đủ các mũi tiêm cần thiết cho bé, đảm bảo an toàn sức khỏe phòng tránh các loại bệnh dịch hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.