Các câu hỏi xoay quanh chương trình dự bị đại học ở úc

Ngoài các khóa học chính thống như ở các trường đại học, cao đẳng thì chương trình dự bị đại học rất được các bạn quan tâm nhiều !! Vậy chương trình này có gì khác với các chương trình chính quy khác? 

Các khóa học dự bị (Foundation courses) có mục tiêu lớn nhất là giúp đỡ sinh viên quốc tế đáp ứng được các yêu cầu đầu vào bậc Cử nhân và hòa nhập nhanh chóng với đời sống, môi trường học tập tại Úc. Một số trường Đại học sẵn sàng nhận sinh viên hoàn thành thành công khóa học dự bị của trường.

thong tin xoay quanh van de hoc du bị tai uc

Học dự bị trong bao lâu?

Các khóa học này thường được thiết kế theo hình thức học tập trung, kéo dài một năm. Tuy nhiên, độ dài của chương trình có thể được nhà trường thay đổi cho phù hợp với yêu cầu của người học. Có trường hợp nhiều sinh viên chỉ cần học trong vòng 9 tháng đã có thể hoàn tất khóa học này, nhưng cũng có những người phải cần nhiều thời gian hơn. Thậm chí, bạn cũng có thể vào học vào những quãng thời gian khác nhau – điều này còn phụ thuộc vào các khả năng tiếng Anh hay chuyên môn của bạn.

Có những môn học nào trong khóa học?

Các khóa học này thường được tổ chức theo ngành học: Thương mại, Khoa học, Khoa học Xã hội…tùy theo sự lựa chọn cho bậc học Cử nhân mà họ đang “ngắm” tới. Hầu hết các chương trình này đều có một loạt các môn học bắt buộc và không bắt buộc, nhưng tiếng Anh luôn là môn học được liệt vào hạng quan trọng nhất.

Cảm ơn các bạn đã xem video của mình. Hãy nhớ nhấp Subscribe (Đăng Kí) để xem thêm nhiều video clip nữa của mình nhé!
.
Và đây …

Có thể học dự bị ở đâu?

Bạn có thể theo học chương trình này tại các trường học, Cơ sở giáo dục và đào tạo nghề (VET – Vocational Education and Training), Các trường Đại học và Cao đẳng có các chương trình nghiêng về Giáo dục và Thực hành (TAFE). Nhiều trường Đại học cũng có các khóa học “bắt cầu” (bridging courses) dành cho những sinh viên muốn theo học một chương trình cấp bằng của trường nhưng lại thiếu một số yêu cầu (về tiếng chẳng hạn).

Môi trường học tập ra sao?

Các khóa học này được giảng dạy với phong cách Đại học, tức là có cả những bài giảng ở lớp (lecture) đến những bài thảo luận có sự trợ giúp của thầy cô (tutorial). Điều này sẽ giúp sinh viên nước ngoài làm quen với phương pháp học tập sau đó ở bậc Đại học.  Một số chương trình còn được dạy ngay trên khu học xá, cho phép bạn sử dụng các tiện ích của trường Đại học như thư viện, máy tính, các dịch vụ chăm sóc nhà ở và sức khỏe sinh viên, khu thể thao và cả các câu lạc bộ sinh viên.

thong tin xoay quanh van de hoc du bị tai uc

Chi phí như thế nào?

Dao động $9000–$14.000 cho một năm. Bạn cần lưu ý là mức học phí trên được rút ra từ trang web của chính phủ Úc Study in Australia vào năm 2012. Những mức phí này có thể thay đổi theo từng cơ sở. Bạn có thể vào Institution Search để lấy thông tin học phí trực tiếp của trường.

Yêu cầu đầu vào có “gay go” lắm không?

Để được gia nhập vào các khóa học dự bị, bạn phải hoàn thành việc học ở trong nước (ở đây là bằng tốt nghiệp cấp III ) và có văn bằng chứng nhận. Những kết quả này cần phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn nói và viết tiếng Anh, tuy nhiên mỗi cơ sở sẽ có một yêu cầu đầu vào riêng.

Vậy là các thắc mắc xoay quanh vấn đề dự bị đại học đã được sáng tỏ phần nào. Các bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch cho các chương trình dự bị đại học cho mình chưa?? Một kế hoạch chi tiết tỉ mì từ bài viết này rất bổ ích đấy

Du học Úc không cần tiếng Anh có phải là sự thật.

Hiện nay chúng tôi có nhận được khá nhiều câu hỏi về việc đi du học ở Úc, câu hỏi mà chúng tôi cảm thấy cần trả lời các bạn nhanh nhất đó là Du học Úc không cần tiếng Anh có là sự thật không. Nhìn qua thì chúng tôi có thể chia sẻ với các bạn rằng để du học Úc mà không cần tiếng Anh là rất khó, điều đó thì vẫn chưa xảy ra ở bất cứ một ai hết. Hầu hết mọi người muốn du học Úc thì đều phải đưa ra văn bằng Anh văn ELTS của bản thân để bên đại sứ quán xem xét.Thông thường để có thể trở thành du học sinh tại ngoài những thủ tục hoàn thiện hồ sơ mà bên đại sứ quán yêu cầu thì bạn còn chứng minh văn bằng Anh văn của bạn đạt được mức điểm yêu cầu thì bạn mới có thể xin được visa sang Úc du học.

Tùy thuộc vào ngành học và bậc học, mỗi trường sẽ có những yêu cầu kết quả các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh khác nhau. Cần lưu ý là điều kiện tiếng Anh của trường có thể khác với điều kiện ngoại ngữ khi đi xin visa. Vì thế, du học sinh Úc cần tìm hiểu trên trang web của Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Australia (DIAC) và đòi hỏi của trường để đảm bảo phù hợp với cả hai yêu cầu.

Du học Úc không cần tiếng Anh hình 1

Bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu gì về tiếng Anh?

Ngoại ngữ là điều kiện cần thiết để nhận được thị thực du học Úc. IELTS là chứng chỉ Anh ngữ duy nhất được Bộ Nhập Cư và Quốc Tịch Úc chấp nhận để xin thị thực du học.

Hiện nay, du học sinh được phép sang Úc học tiếng Anh từ trình độ cơ bản, không bắt buộc có chứng chỉ IELTS tối thiểu ban đầu. Điều này thực sự là một điều rất thuận lợi khi bạn xin visa du học Úc. Trình độ tiếng Anh nay không còn là trở ngại để bạn thực hiện ước mơ du học Úc của mình nữa. Tuy nhiên, số tuần học tiếng Anh hiện nay được giới hạn không quá 40 tuần tiếng Anh, nên bạn vẫn cần phải thể hiện trình độ tiếng Anh của mình ở một trình độ nhất định.

Trước đây, việc xin visa Úc rất khó khăn, với các yêu cầu về chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh, phỏng vấn…Tuy nhiên, từ ngày 24/3/2012, việc xét visa Úc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Cụ thể như sau:

+ Visa bậc 1: Khi đăng ký các khóa học đại học, thạc sỹ, tiến sỹ tại 115 trường trong danh sách xét visa bậc 1, sinh viên không cần phải chứng minh nguồn gốc tài chính, chỉ cần sổ tiết kiệm, không cần chứng chỉ tiếng Anh, không phỏng vấn xin visa.

+ Visa bậc 2: Áp dụng với các trường đại học, học viện… không thuộc danh sách 115 trường đã nêu, chương trình học trung học phổ thông và một số khóa ngắn hạn. Visa bậc 2 yêu cầu phải chứng minh nguồn gốc tài chính của người bảo lãnh.

+ Visa bậc 3: Chủ yếu áp dụng với các khóa cao đẳng, các khóa học nghề… Với bậc xét này, ngoài việc phải chứng minh nguồn gốc tài chính, sinh viên còn phải có chứng chỉ Ielts tối thiểu 4.5 khi xin visa.

Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc xét visa bậc 2, bậc 3 do không thể chứng minh nguồn gốc tài chính hoặc không đủ điều kiện tiếng Anh, sinh viên du hoc Úc có thể thay đổi lộ trình học của mình để được thay đổi bậc xét visa.

Bạn không bắt buộc phải có đủ điều kiện đầu vào tiếng Anh để được chấp nhận bởi các trường đại học của Úc. Hồ sơ của bạn sẽ được xét vào diện thị thực subclass 573, mức độ xét duyệt 2 (Assessment level 2). Đối với danh sách 115 trường cao đẳng/đại học thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính. Chứng minh nguồn gốc tài chính cũng sẽ được miễn với diện thị thực này.

Tuy nhiên nếu bạn đăng ký học tại các trường đào tạo nghề (VET – Vocational Education and Training), thị thực của bạn sẽ được xét vào diện thị thực subclass 572, mức độ xét duyệt 3 (Assessment level 3)

Nếu vào học ngay khóa học nghề, yêu cầu điểm tối thiểu cho bằng cấp tiếng Anh là IELTS – 5.5; TOEFL – 46.

Du học Úc không cần tiếng Anh hình 2

Yêu cầu đầu vào Anh văn của các trường đại học tại Úc.

Thông thường các bạn sẽ có thời gian học tiếng Anh từ 7 đến 40 tuần trước khi bước vào học kì chính thức.

+ Đối với bậc trung học: không yêu cầu. Học sinh THPT không cần có chứng chỉ IELTS từ Việt Nam, khi sang Úc học, nhà trường sẽ có chương trình dạy tiếng Anh tùy theo trình độ. Đặc biệt với các trường THPT công lập, học phí khóa tiếng Anh được hoàn toàn miễn phí.

+ Đối với bậc đại học: điều kiện tiếng Anh là chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Yêu cầu này sẽ cao hơn đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính. Đối với sinh viên du học nghề ở Úc thì cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5 trước khi xin visa du học Úc.

Sự khác nhau giữa Độ dài khóa tiếng Anh với từng loại visa.

Độ dài khóa tiếng Anh với từng loại visa là khác nhau. Cụ thể:
+ Visa 570: Số tuần tiếng Anh được phép học là 50 tuần nếu chỉ học tiếng Anh, nếu gia hạn visa, tối đa là 60 tuần.
+ Visa 571: Số tuần tiếng Anh được phép học là 50 tuần.
+ Visa 572: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần trước khi vào học cao đẳng + tối thiểu IELTS 4.5 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.
+ Visa 573 & 574: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần + tối thiểu IELTS 5.0 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.
+ Visa 575: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần + tối thiểu IELTS 4.5 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.

Những đối tượng được miễn hoặc ưu tiên tiếng Anh.

+ Đối tượng được ưu tiên:
  • Học sinh tuổi từ 5-18;
  • Sinh viên học bổng Aus-Aid hoặc học các học bổng khác của chính phủ Úc;
  • Sinh viên sau đại học dạng nghiên cứu;
  • Sinh viên có visa thuộc cấp độ xét 1 (AL1) không có thành viên gia đình
+ Đối tượng được miễn:
  • Đã học tại nước nói tiếng Anh;
  • Đã hoàn thành khóa học chứng chỉ IV (Dự bị đại học) phổ thông trung học Úc hoặc các khóa học cao hơn tại Úc.

Qua bài viết chia sẻ trên chúng tôi đã trả lời được cho các bạn về câu hỏi du học Úc không cần tiếng Anh liệu có đúng? Cảm ơn các bạn đã tìm tới BIGVN để nhờ giải đáp, nếu các bạn còn vấn đề gì thắc mắc về du học Úc thì hãy tìm đến BIGVN chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn ở bất kỳ nơi đâu. Cảm ơn bạn đã tìm đọc!

Học bổng Endeavour du học úc bắt đầu nhận hồ sơ năm 2019

Học bổng Endeavour dành cho du học sinh bắt đầu nhận hồ sơ từ năm 2019. Các bạn đã biết gì về học bổng endeavour rồi? Bài viết dưới đây sẽ khía quát những điều cần phải biết cũng như cách thức nộp hồ sơ dành cho các bạn. !!

Học bổng Endeavour hình 1

Bạn biết gì về học bổng Endeavour?

Chương trình học bổng Endeavour (Endeavour Scholarships and Fellowships) du học úc là chương trình học bổng danh giá của chính phủ Úc dành cho các ứng viên xuất sắc mong muốn theo đuổi hệ cao học, nghiên cứu chuyên nghiệp hoặc nâng cao tay nghề tại Úc. Endeavour có 4 hình thức hỗ trợ:

  • Endeavour Postgraduate Awards (Học bổng sau Đại học)
  • Endeavour Research Awards (Học bổng nghiên cứu)
  • Endeavour Vocational Education and Training (VET) Awards (Học bổng dành cho đào tạo dạy nghề)
  • Endeavour Executive Awards (Học bổng Quản lý)

Mỗi hình thức hỗ trợ của Endeavour có một mức hỗ trợ tài chính khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về 4 hình thức hỗ trợ tại đây. Hoặc xem video giới thiệu chương trình học bổng Endeavour  để hiểu thêm về cơ hội học bổng này nhé!

Học bổng Endeavour hình 2

TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN HỌC BỔNG ENDEAVOUR, BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC GÌ?

Với tư cách là 1 ứng viên học bổng Endeavour, bạn sẽ có được những trải nghiệm vô giá về học thuật, chuẩn bị cho bước tiến trong con đường phát triển sự nghiệp cá nhân hay nghiên cứu chuyên sâu.

Học bổng Endeavour cũng bao gồm:

  • Chi phí đi lại: $3,000 (có thể lên tới $4,500 cho những trường hợp cá biệt)
  • Hỗ trợ ổn định cuộc sống sau khi sang Úc: $2,000 (Fellowships) hoặc  $4,000 (Scholarships)
  • Tiền sinh hoạt hàng tháng: $3,000
  • Bảo hiểm cho sinh viên quốc tế trong toàn thời gian theo học (OSHC)

Endeavour cũng chi trả toàn bộ học phí (đã bao gồm các dịch vụ cho sinh viên) trong suốt quá trình học

NẾU BẠN MUỐN TÌM VÀ SĂN HỌC BỔNG CÙNG ĐỘI NGŨ CHUYÊN NGHIỆP CỦA CHÚNG TÔI, ĐỪNG NGẠI LIÊN LẠC VỚI …

CHƯƠNG TRÌNH ENDEAVOUR DÀNH CHO AI?

Để đủ điều kiện đăng ký học bổng, bạn phải:

  • Trên 18 tuổi, và được 1 trường trên lãnh thổ Úc nhận vào học trước 30 tháng 11 năm 2015
  • Chưa từng nhận được học bổng từ chính phủ Úc
  • Hoàn thành hệ cử nhân (ứng viên thạc sĩ) hoặc thạc sĩ (Ứng viên tiến sĩ)
  • Sở hữu tiếng Anh học thuật tương đương với IELTS 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc Toefl IBT 90 (điểm viết từ 22 trở lên, các kỹ năng còn lại không dưới 20)

Lưu ý về mốc thời gian

  • 23:59 ngày 30 tháng 6 năm 2014 (Theo múi giờ Úc – AEST): Hạn nộp hồ sơ Endeavour
  • Tháng 7 – Tháng 10 năm 2014: Thông báo danh sách ứng viên lọt vào shortlist
  • Tháng 11 – 2014: Gửi thư đề nghị đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục:
  • Tháng 12 – 2014: Thông báo kết quả cuối cùng của Endeavour đến những ứng viên thành công, hoàn thiện hồ sơ
  • Tháng 1 – tháng 11 năm 2015: Bắt đầu chương trình học

HƯỚNG DẪN NỘP HỒ SƠ

Học bổng Endeavour hình

Hồ sơ học bổng Endeavour bao gồm các giấy tờ liên quan như

  • Bảng điểm/ bằng tốt nghiệp
  • Chứng nhận ngôn ngữ
  • Thư mời học chính thức từ 1 trường tại Úc

Lưu ý:

Nếu giấy tờ có bản gốc bằng tiếng Việt, bạn cần scan bản dịch công chứng và tải lên trang nộp hồ sơ online dưới dạng .pdf, .doc hoặc .rtf

Tham khảo các câu hỏi thường gặp và sổ tay học bổng Endeavour trước khi nộp hồ sơ. Bạn sẽ tìm thấy các văn bản mẫu, visa, danh sách các trường đại học tại Úc… cũng như rất nhiều thông tin hữu ích khác

Nếu có bất kỳ câu hỏi về chương trình Endeavour, bạn có thể gửi mail tới endeavour@education.gov.au hoặc truy cập vào website chính thức của Học bổng Endeavour tại www.aei.gov.au / Endeavour.

Đó là những vấn đề khái quát chính mà các bạn quan tâm đến học bổng Endeavour cần biết. Các bạn nhớ nắm rõ những điều căn bản về học bổng này nhé. Số lượng có hạn và cũng không dễ dàng !!! Chúc các bạn may mắn !!

Học bổng ENDEAVOUR AWARDS: Cơ hội học bổng toàn phần cho sinh viên

Chương trình học bổng Endeavour (Endeavour Scholarships and Fellowships) là gì ?

Học bổng ENDEAVOUR AWARDS: Cơ hội học bổng toàn phần cho sinh viên hình 2

Là chương trình học bổng danh giá của chính phủ Úc và có tính cạnh tranh năng lực rất cao giữa sinh viên, nghiên cứu sinh và cả các chuyên gia xuất sắc đến từ các nước Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, Châu Âu và Châu Mỹ.
Đặc biệt, Endeavour là học bổng không giới hạn độ tuổi người tham gia ứng tuyển. Việt Nam được ghi nhận là nước có kết quả cạnh tranh cao trong chương trình học bổng Endeavour. Từ năm 2007 đến nay, đã có 436 công dân Việt Nam đạt được học bổng Endeavour.

Năm nay, cổng nộp đơn sẽ đóng lại vào 30/6/2017, lúc11:59 pm (AEST). Kết quả sẽ được thông báo vào vào tháng 12, 2017. Một trong những ưu điểm của học bổng Endeavour so với các học bổng khác là bạn sẽ được nộp hồ sơ hoàn toàn qua Internet. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn nên có sự chuẩn bị từ trước để đảm bảo đáp ứng được tất cả những giấy tờ yêu cầu: giấy xác nhận được nhận vào trường, thư tiến cử của một giáo sư/lãnh đạo ở cơ quan cũ, thư nguyện vọng, bảng điểm…

Ngoài ra, chương trình này cũng hỗ trợ cơ hội học tập cho sinh viên người Úc muốn du học đến các nước được lựa chọn.

Phân biệt các loại học bổng Endeavour

Endeavour Postgraduate Adwards (Học bổng sau Đại học) hỗ trợ tài chính cho các khóa học Thạc sĩ với trị giá học bổng lên tới 140.500 đô la Úc và Tiến sĩ với trị giá học bổng lên tới 272.500 đô la Úc. Thời gian học tâp/nghiên cứu là 2 năm cho khóa Thạc sĩ và 4 năm đối với bậc Tiến sĩ.

Endeavour Research Awards (Học bổng nghiên cứu) ​Là học bổng ngắn hạn phục vụ cho đề tài Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc nghiên cứu sau Tiến sĩ đang được thực hiện tại quê nhà. Thời gian nghiên cứu từ 4-6 tháng ở Úc với giá trị học bổng lên đến 24.500 đô la Úc.

Endeavour Vocational Education and Training Scholarship – VET (Học bổng đào tạo nghề) hỗ trợ tài chính lên đến 131,000 đô la Úc (6.500 đô la Úc/kỳ) với thời gian từ 1 đến 2,5 năm cho các sinh viên đang theo đuổi các Văn Bằng Chuyên Nghiệp (Australia Diploma), Văn Bằng Chuyên Nghiệp Cao Cấp (Advanced Diploma) và bằng Phó Cử Nhân (Associate Degree).

Endeavour Executive Fellowship Adwards (Học bổng dành cho các nhà quản lý) hỗ trợ tài chính cho những ứng viên mong muốn phát triển chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh, công nghiệp, giáo dục hoặc chính phủ trong thời gian từ 1 đến 4 tháng. Học bổng này đài thọ đến 18,500 đô la Úc.

Học bổng ENDEAVOUR AWARDS: Cơ hội học bổng toàn phần cho sinh viên hình 1

Phân biệt các loại học bổng Endeavour

Ngoài mức học bổng trên, mỗi chủ nhân của học bổng Endeavour đều được hỗ trợ thêm:

Chi phí đi lại: 3.000 đô la (với trường hợp đặc biệt, có thể lên đến 4.500 đô la)
Hỗ trợ ổn định cuộc sống sau khi sang Úc: 2,000 đô la (Fellowships) hoặc 4,000 đô la (Scholarships)
Tiền sinh hoạt hàng tháng: 3.000 đô la
Bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế trong toàn thời gian theo học (OSHC)

Học bổng Endeavour dành cho những đối tượng nào?

Trên 18 tuổi, và được 1 trường trên lãnh thổ Úc nhận vào học niên học 2019
Chưa từng nhận được học bổng từ chính phủ Úc
Hoàn thành hệ cử nhân (ứng viên thạc sĩ) hoặc thạc sĩ (Ứng viên tiến sĩ)
Sở hữu tiếng Anh học thuật tương đương với IELTS 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc TOEFL IBT 79 (điểm viết từ 21 trở lên, các kỹ năng còn lại không dưới 19)

Ngoài những tiêu chí trên, bạn còn phải đảm bảo cung cấp những nội dung yêu cầu dưới đây:

Thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc và/hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành học mà ứng viên đã lựa chọn (40%)
Một kế hoạch học tập, nghiên cứu và/hoặc phát triển nghề nghiệp rõ ràng (20%)
Một bài luận về vai trò của cơ hội học tập, nghiên cứu hoặc nâng cao nghề nghiệp ở nước ngoài trong việc phát triển sự nghiệp và hoặc học thuật của ứng viên. (20%)
Một bài luận làm rõ cơ hội học tập, nghiên cứu hoặc phát triển nghề nghiệp ở nước ngoài sẽ giúp ích thế nào cho Úc và ứng viên trong tương lai nhằm đẩy mạnh và tăng cường hợp tác song phương giữa quê nhà và Úc. (20%)

Lưu ý

Khi nộp hồ sơ, tất cả giấy tờ đều phải được công chứng và nộp trực tuyến ở website của Endeavour bằng định dạng .pdf. Các giấy tờ mà bạn phải công chứng bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, CMND, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, PTE, CAE, TOEFL). Nếu các giấy tờ này không phải bằng tiếng Anh thì bạn phải dịch sang tiếng Anh và công chứng bản đó. Bạn có thể tham khảo mẫu ở đây.

Tham khảo các câu hỏi thường gặp với học bổng Endeavour trước khi nộp hồ sơ. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích bao gồm danh sách trường, các văn bản mẫu, thư giới thiệu…