Hệ thống giáo dục của Mỹ và sự khác biệt.

Nước Mỹ luôn nổi tiếng về chất lượng giáo dục hàng đầu trên toàn thế giới, vì nơi đây có một hệ thống giáo dục tiến bộ nhất trên thế giới và luôn đi đầu xu hướng là đổi mới để tiến bộ. Điều này làm cho hệ thống giáo dục của Mỹ trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

Bài viết chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích nhất về hệ thống giáo dục của Mỹ.

BẬC TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC

Bậc tiểu học và trung học Mỹ kéo dài 12 năm từ lớp 1 đến lớp 12, và học sinh Mỹ bắt đầu bậc học đầu tiên năm 5-6 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh mới được nhận bằng tốt nghiệp.

 

https://images6.content-hci.com/commimg/myhotcourses/blog-inline/myhc_12393.jpg

 

 

Thông thường, phụ huynh quốc tế gửi con em mình đến học tại Mỹ nhiều nhất từ năm lớp 11, 12 để chuẩn bị lên Đại học. Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học có thể nộp hồ sơ để được học lên Cao đẳng/Đại học.

 

Năm học của các bậc này thường bắt đầu vào tháng Tám và tháng Chín hoặc tháng Năm và tháng Sáu. Phần lớn học sinh đều bắt đầu học vào mùa thu, nên học sinh quốc tế cũng thường chọn thời điểm này để nhập học.

 

Từ bậc trung học, các học sinh Mỹ đã làm quen với việc tự chọn lớp học phù hợp với bản thân. Thông thường các trường sẽ bắt buộc học sinh phải học English/Literature (Văn học) và Mathematics (Toán học) theo khối lớp. Ngoài ra học sinh được tự chọn lớp, chọn giờ, và chọn thầy cho các bộ môn khác như Science (Khoa học), PE (Thể dục), Foregin Language (Ngoại ngữ), Computer (Tin học), và Art (Nghệ thuật). Rất ít khi 2 học sinh cùng khối có thời khoá biểu giống nhau 100% (trừ khi 2 bạn chọn đăng ký y chang nhau).

 

Công dân Mỹ được học miễn phí bậc tiểu học và trung học tại các trường công.

 

Ngoài ra một số gia đình ở Mỹ còn áp dụng chương trình dạy học tại nhà (Homeschool). Đa số phụ huynh của các gia đình này am hiểu về ngành giáo dục và muốn dạy con theo 1 hệ thống khác với các trường. Các em học sinh loại này vẫn có thể nộp đơn xin vào Đại học – Cao đẳng với điểm thi (SAT, ACT, v..v..) đầu vào cao.

 

 

GIÁO DỤC BẬC CAO

Giáo dục bậc cao tại Mỹ bao gồm các bậc học: Đại học – Cao đẳng, Thạc sĩ, Tiến sĩ và nghiên cứu sau Tiến sĩ

 

Đại học – Cao đẳng (UniversityCollege)

Sinh viên thường mất bốn năm để học Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp hoặc hai năm để học Cao đẳng thông thường. Nhiều sinh viên lựa chọn học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng (một trong 3 loại trường thuộc Cao đẳng thông thường) hai năm đầu chương trình cơ bản với mức học phí rẻ hơn Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp và lấy bằng chuyển tiếp AA (Associate of Arts) rồi xin chuyển lên Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp cho 2 năm còn lại.

 

Sinh viên nói chung sau khi tốt nghiệp bậc học này đều sẽ được cấp bằng Cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science) tùy vào ngành học là kinh tế, xã hội,… hay khoa học tự nhiên, toán học,…

 

Tương tự như bậc trung học, sinh viên phải tự chọn lớp/giờ/giảng viên và lên thời khoá biểu học cho bản thân. Ngoài các lớp bắt buộc cho chuyên ngành, sinh viên có thể thoải mái lựa chọn các môn khác. Rất hiếm khi thấy 2 sinh viên có thời khoá biểu giống nhau 100%.

 

Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoat. Đặc điểm của nó là sinh viên có thể thay đổi ngành học chính bất cứ lúc nào giúp sinh viên theo đuổi ngành nào đó mà họ phát hiện rằng mình thích thú, đam mê hoặc xuất sắc. Đa phần các sinh viên sẽ đăng ký ngành trong năm 2. Tuy việc thay đổi ngành học khi đang học Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp là hoàn toàn bình thường ở Mỹ, nhưng nếu quyết định đổi quá muộn (cuối năm 3 hoặc trong năm 4) thì thời gian học sẽ bị kéo dài thêm và sinh viên phải tự chịu các chi phí phát sinh.

 

Một sinh viên có quyền học nhiều ngành, nhưng đại đa số đều học nhiều nhất là 2 ngành (vẫn tốt nghiệp sau 4 năm) và một số ít khác chọn 3 ngành (tốt nghiệp trễ từ 1 đến 2 học kỳ).

 

Prince Ea lại lần nữa có một bài thuyết trình truyền cảm hứng tuyệt vời sau bài “Dear future generations”. Lần này là lời buộc tội …

Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp ở Mỹ không giới hạn tuổi. Sẽ không có gì là lạ khi trong trường có sinh viên 30, 40, hay 50 tuổi.

Thạc sĩ (Master)

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học sẽ có cơ hội được học lên cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Tấm bằng thạc sĩ này là cần thiết nếu bạn nhắm đến các vị trí quản lý và hoặc đòi hỏi tính học thuật cao.

 

Chương trình cao học thường do một phòng ban ở trường đại học quản lý riêng, có trường thậm chí còn có trường cao học riêng. Để được nhận học, ứng viên cần có điểm GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test) cho các trường đào tạo kinh doanh, quản lý và phần lớn các lĩnh vực khác, LSAT  (Law School Admission Test) cho các trường luật và MCAT (Medical College Admission Test) cho trường Y….

 

 

Các chương trình này thường được hoàn thành trong vòng một đến hai năm tùy vào ngành học của bạn. Sau khi hoàn thành chương trình, tùy vào ngành học mà bạn sẽ được cấp bằng M.A (Master of Arts), M.S (Master of Science), MPH (Master of Public Health), MBA (Master of Bussiness Administration), v..v…

 

Phần lớn chương trình thạc sĩ được giảng dạy trong lớp học và sinh viên cao học cần viết bài nghiên cứu gọi là “luận văn thạc sĩ” hoặc hoàn thành một “đề án thạc sĩ”. Một số ngành đòi hỏi sinh viên cao học đi làm thực tập viên trong thời gian học (chương trình 1 năm) hoặc trong hè (chương trình 2 năm) để được tốt nghiệp. Ngoài ra còn có một vài chương trình yêu cầu sinh viên phải đứng lớp hoặc làm trợ giảng.

 

Sau khi có bằng Thạc sĩ, đa phần sinh viên chọn đi làm từ 1 đến 2 năm để lấy kinh nghiệm trước khi quyết định theo học Tiến sĩ. Việc học lên Tiến sĩ ở một trường mới cũng rất phổ biến, tuy nhiên nếu chọn học ở trường cũ thì sinh viên được nhiều lợi hơn (quen biết giảng viên, hiểu về phòng ban của chuyên ngành, được xét thẳng mà không cần nộp lại hồ sơ, v…v..)

 

Đa số sinh viên Thạc sĩ phải tự chi trả tiền học phí trừ khi tìm được học bổng bên ngoài vì tất cả các trường đều ưu tiên học bổng cho sinh viên Tiến sĩ. Tuy nhiên sinh viên vẫn có thể xin làm trợ giảng hoặc trợ lý cho các giảng viên và phòng ban để hỗ trợ việc học.

 

 

Tiến sĩ (Doctor of Philosophy – PhD)

Hầu hết các trường đều yêu cầu bằng Thạc sĩ như là bước khởi đầu để bạn được học lên và lấy bằng Tiến sĩ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường không yêu cầu bằng Thạc sĩ để được học Tiến sĩ.

 

Để lấy bằng Tiến sĩ, các sinh viên sẽ phải dành ít nhất bốn năm để nghiên cứu. Đối với sinh viên quốc tế, thời gian có thể lên đến năm, sáu năm. Trong hai năm đầu của chương trình, hầu hết sinh viên sẽ theo học một vài môn, đứng lớp và dự các hội thảo. Sau đó, dành ít nhất một năm để nghiên cứu và viết luận văn. Bài nghiên cứu này cần thể hiện quan điểm riêng, được thiết kế hoặc nghiên cứu mới chưa được phát hành trước đây. Để tốt nghiệp và lấy bằng Tiến sĩ, sinh viên cần có ít nhất 1 đến 2 bài nghiên cứu (publication) được giới chuyên môn công nhận và phát hành.

 

Một vài trường ở Mỹ cấp bằng Tiến sĩ yêu cầu sinh viên có thể đọc hiểu hai ngôn ngữ và dành phần lớn thời gian “tại một nơi” để vượt qua kỳ thi đầu vào chương trình và buổi bảo vệ đề tài tiến sĩ.

 

Đặc biệt việc chuyển trường trong khi theo học Tiến sĩ khá phức tạp và tình trạng này thường là dấu hiệu không tốt. Sinh viên phải nêu rõ trong hồ sơ về lý do muốn chuyển trường, các khó khăn sinh viên gặp phải ở môi trường cũ, và chứng minh khả năng bản thân có thể vượt qua các khó khăn ở môi trường mới. Các trường đôi khi không chấp nhận tín chỉ và công việc nghiên cứu ở trường cũ, do đó sinh viên sẽ phải bỏ thêm ít nhất 1 đến 2 năm nữa để được lấy bằng.

 

Đa số các sinh viên học Tiến sĩ đều có học bổng từ trường hoặc tổ chức nhà nước.

 

Nghiên cứu sau Tiến sĩ (Post Doc)

Sau khi nhận bằng Tiến sĩ, một số bạn chọn làm nghiên cứu để tiếp tục công cuộc tìm tòi và sáng tạo của mình trong cấp độ Post Doc. Việc này cũng rất tốt cho hồ sơ xin việc làm giảng viên chính thức tại các trường đại học/cao đẳng danh tiến. Nghiên cứu sinh phải cho ra đời nhiều bài nghiên cứu có chất lượng và được giới chuyên môn công nhận trên các tạp chí chuyên ngành. Thời gian làm nghiên cứu sinh tuỳ thuộc vào từng trường hợp (do sự khác nhau về ngành, trường, giảng viên cố vấn, v..v..)

 

Đa số các nghiên cứu sinh đều được hỗ trợ kinh phí bởi nhà trường hoặc các tổ chức, công ty liên quan.

 

CÁC LOẠI HÌNH GIÁO DỤC BẬC CAO

 

Trường Cao đẳng và Đại học Công lập (Public College/university)

Các trường này được bang hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Mỗi bang trong số 50 bang của Mỹ có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang.

 

Trường Cao đẳng và Đại học Tư (Private College/ University)

Các trường này được tư nhân đầu tư và điều hành thay vì chính quyền địa phương hoặc bang. Học phí của các trường này thường sẽ cao hơn so với trường công lập và cũng có quy mô nhỏ hơn.

 

Có nhiều trường tư là các trường liên kết với tôn giáo. Và trong số đó có một số trường muốn tiếp nhận học sinh theo học có cùng tôn giáo với trường. Cũng có nhiều trường tư chỉ tiếp nhận sinh viên nữ hoặc nam.

 

Trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College)

Trường CĐCĐ hệ hai năm có cấp bằng Associate và các chứng chỉ. Có nhiều loại bằng Associate, nhưng điều khác biệt quan trọng nhất là bằng có thể chuyển tiếp được hay không. Thường thì có hai loại bằng chính: bằng chuyển tiếp lên đại học và chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học phần lớn là AA (xã hội nhân văn) và AS (khoa học). Bằng không chuyển tiếp là bằng khoa học ứng dụng hoặc chứng nhận hoàn thành chương trình.

 

Sinh viên tốt nghiệp CĐCĐ phần lớn sẽ chuyển tiếp lên Đại học hoặc Cao đẳng chuyên nghiệp hệ 4 năm và chỉ phải học 2 năm ở bậc ĐH-CĐ.

 

Học viện Công nghệ (Technology Institute)

Các học viện Công nghệ là các trường Đại học hệ 4 năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học, thạc sĩ hoặc có các khóa đào tạo ngắn hạn.

Đó là một toàn bộ hệ thống giáo dục của Mỹ luôn khác biệt, luôn tiến bộ, luôn thay đổi theo hướng tích cực và luôn là hệ thống giáo dục hàng đầu để những nơi trên thế giới học hỏi.

Bài chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được những thông tin hữu ích về hệ thống giáo dục của Mỹ.

Cám ơn bạn đã tìm đọc!

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất

Luật sư nơi bảo vệ công lí chân chính cho người dân, người học luật đầu tiên phải xuất phát từ sự yêu nghề một cách chân chính nhất. Muốn làm một người luật sư giỏi ngoài tư chất xuất phát của bản thân, thứ thiết yếu là phải xuất phát từ sự đào tạo, học vấn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cho nên lựa chọn du học mỹ ngành luật cũng rất quan trọng đối với các bạn du học sinh khi có nhu cầu ra nước ngoài du học. Nước mỹ sẽ là quốc gia thích hợp cho các bạn theo học.Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 1

Dưới đây là các mục liên quan đến vấn đề khi quyết định nước mỹ là địa điểm tiếp theo cho chương trình học tập của mình:

Phần 1: Lý do du học mỹ nghành luật là gì ?

Khi bạn học tập nghành luật tại mỹ bạn sẽ bạn sẽ bắt đầu làm quen với những bài học khổng có trong sách vở: Học tập tại Mỹ ngành Luật không đơn thuần đấy là học về kiến thức pháp luật cũng như hệ thống pháp luật thuộc đất nước họ mà bạn cũng có thể học tập bộ luật trong chương trình chuẩn. Từ đây kiến thức của bạn sẽ được mở rộng hơn nữa và bạn sẽ áp dụng nhiều hơn từ thực tiễn học tập của bạn giúp cho bạn có một kiến thức không chỉ ở trong sách vở mà còn ở trong cuốc sống hàng ngày.

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 2

Đến với nước mỹ trong quá trình học tập tại đây bạn sẽ có thể phát huy hết những sở trường vốn có của mình thông qua những kì thực tập gay gẳt . Nhưng kéo theo đó khi bạn tốt nghiệp đại học tại mỹ bạn sẽ có thể có cơ hội làm việc một cách cao nhất so với các quốc gia khác: bạn có thể làm lụât sư, làm công tố viên, hoặc làm việc trong các lĩnh vực khác như chính trị, ngoại giao, kinh doanh, kinh tế… Nếu bạn có năng lực khi ra trường bạn có thể làm việc tại các cơ sở luật pháp lớn nhất thế giới. Làm luật sư cho các tập đoàn kinh tế trên khắp nước mỹ, từ đây bạn có thể thấy cơ hội việc làm của bạn rất cao.

Phần 2: Lợi thế của du học mỹ nghành luật là gì ?

Khi bạn học luật tại mỹ nếu khi bạn ra trường không muốn công tác tại mỹ mà muốn quay lại nước mình sinh sống và làm việc thì tấm bằng đại học tại nước mỹ rất có hiệu lực với các bạn. Bạn sẽ có một tấm bằng tốt để có thể làm việc tại các phòng luật và cơ quan luật pháp hàng đầu tại nước mình.

Với một kĩ năng đào tạo tốt chúng tôi tin chắc rằng khi ra trường bạn sẽ có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn để đem vào các vụ kiện của mình. Đây cũng là một điểm mạnh khi bạn học luật tại nước mỹ.

Đến với nước mỹ họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong học tập và sinh sống trong những ngày bạn xa nhà. Kèm theo đó là bạn có thể nhận được các suất học bổng toàn phần hoặc từng phần của các trường đại học và quốc gia trang trải cho quá trình học tập của bản thân.

Phần 3: Điều kiện để du học mỹ nghành luật là gì ?

Không như ở Việt Nam, để được đào tạo luật tại Mỹ, bạn cần phải tốt nghiệp ĐH. Các trường ĐH Mỹ cũng không cấp bằng cử nhân luật.

Hàng năm, các trường luật uy tín tại Mỹ nhận rất nhiều hồ sơ của các ứng viên đã là tiến sĩ ở một ngành nào đấy và muốn đổi nghề làm luật sư. Hội đồng xét tuyển sẽ căn cứ vào điểm số (điểm trung bình toàn khóa học, điểm của từng môn học) mà bạn đã từng học, khả năng tiếng Anh, thư giới thiệu, bài viết về bản thân… và một kì thi tuyển đầu vào (tùy từng trường, có thể là kỳ thi LSAT – Law School Admission Test).

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 3

Mức học phí trung bình 1 sinh viên luật cần chi trả khoảng 47.000 USD/năm tiền học và 15.000 USD/năm chi phí sinh hoạt

Trường hợp bạn do đã có bằng cử nhân luật tại Việt Nam nên bạn có thể tham khảo chương trình thạc sĩ chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực. Điều kiện đầu vào thạc sĩ Mỹ thông thường là tốt nghiệp ĐH có điểm trung bình chiếm khoảng từ 70-75% tổng điểm. Trong trường hợp điểm trung bình của bạn dưới mức điểm đó, bạn có thể được yêu cầu học khóa dự bị thạc sĩ hoặc các khóa học chuyển tiếp sau ĐH từ 3-9 tháng.

Về tiếng Anh, bạn cần có điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 80. Trong trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh ở Mỹ rồi vào học thạc sĩ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc thi tiếng Anh trước khi nộp hồ sơ sẽ thuận lợi hơn nếu có điểm IELTS từ 5.5 trở lên/ hoặc có điểm TOEFL iBT tương đương.

Một số chương trình thạc sĩ còn yêu cầu bài thi chuẩn hóa GMAT hoặc GRE. Ngoài ra, ứng viên cũng cần cung cấp thêm thư giới thiệu, bài viết về bản thân, CV…

Phần 4: Du học mỹ nghành luật học trường nào là tốt nhất ?

Để các bạn du học sinh có thể chọn được một trường luật tốt để theo học sau đây chúng tôi sẽ cho các bạn top 5 trường đại học luật tại mỹ tốt nhất:

Đại học Yale:

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 4

Đại học Yale luôn nằm trong top những trường Luật hàng đầu nước Mỹ. Đây là một trong những trường khó vào nhất nước Mỹ với tỉ lệ tuyển chọn gắt gao. Hàng năm, chỉ có khoảng 200 tân sinh viên lách qua khe cửa hẹp của ngôi trường này.

  1. Loại hình: Tư thục.
  2. Tỷ lệ đầu vào: tuyển chọn gắt gao – tỷ lệ được nhận là 9%.
  3. Chứng nhận của Hiệp hội Luật sư Đoàn California: Không.
  4. Chứng nhận ABA (Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ): Có.
  5. Tổng lượng sinh viên ghi danh: 625.
  6. Mức lương khởi điểm trung bình: $64,362.

Đại học Harvard:

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 5

Trường có một thư viện đồ sộ với tài liệu tất cả các ngành Luật. Harvard là một trong những cái nôi sản sinh ra những thẩm phán cao cấp nhất thế giới.

Đại học Stanford:

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 6

Trường có trải nghiệm giờ lên lớp tuyệt nhất bởi vì có hàng tấn những chương trình học, các trung tâm được chuyên môn hóa và rất nhiều chương trình cấp bằng kép cho bạn lựa chọn. Đây là trường Luật khó vào thứ hai ở nước Mỹ bởi tỉ lệ cạnh tranh cao.

  1. Loại hình: Tư thục.
  2. Tỷ lệ đầu vào: chọn lọc rất khắc khe, tỷ lệ được nhận 10%.
  3. Chứng nhận ABA (Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ): Có.
  4. Chứng nhận của Hiệp hội Luật sư Đoàn California: Có.
  5. Tổng sinh viên ghi danh: 574.
  6. Để ghi danh mình vào bảng thành tích của trường, bạn cần tốt nghiệp trung học (GPA) 3.9 (gần 9.0 ở Việt Nam) và điểm thi đại học cũng vào loại ngất ngưởng…

Trường Luật North Eastern:

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 7

Trường đại học North Eastern là trường có triển vọng nghề nghiệp ngành Luật tốt nhất. Bạn có thể sẽ quan tâm đến ngôi trường này nếu có dự định du học mỹ ngành luật.

  1. Loại hình: Tư thục.
  2. Tỷ lệ đầu vào: chọn lọc rất khắt khe, tỷ lệ được nhận 26%.
  3. Tổng sinh viên ghi danh: 763
  4. Chứng nhận của Hiệp hội Luật sư Đoàn California: Không
  5. Chứng nhận ABA (Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ): Có.
  6. Mức lương khởi điểm trung bình: $160,000.
  7. Tỷ lệ phần trăm sinh viên quốc tế: 8%.

Đại học Columbia:

Du học mỹ nghành luật tại trường nào tốt nhất hình 8

Trường có thư việc sách Luật lớn thứ hai thế giới. Khi được vào học ở ngôi trường này bạn sẽ được làm việc ở những công ty Luật lớn, lương cao và tiếp cận với quyền lực tuyệt đối. Muốn vào trường điểm tốt nghiệp phổ thông của bạn phải 3.9 tức xấp xỉ 9.0 ở Việt Nam.

Luật tại nước mỹ khá là phát triển đây cũng là nơi đào tạo ra các vị luật sư bậc nhất thế giới, làm việc tại anh cơ quan luật bậc nhất thế giới. Trên đây là top 5 trường luật nổi tiếng nhất nước mỹ cũng như trên thế giới. Lựa chọn du học mỹ ngành luật sẽ giúp để chinh phục tương lai sẽ không phải là quyết định sai. Chúc bạn sẽ sớm chinh phục tương lai và hẹ gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.