Các loại giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ định cư mỹ

Được sống và làm việc tại Mỹ là niềm mong ước của nhiều người. Đó là lý do nhiều người có xu hướng muốn định cư tại đây thông qua nhiều dạng bảo lãnh khác nhau. Tuy nhiên điều đó không phải là dễ dàng khi Mỹ đang đặt ra khá nhiều điều lệ đối với dân nhập cư. Vậy để có một bộ hồ sơ định cư Mỹđịnh cư Mỹ.

Các loại giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ định cư mỹ

  1. Chuẩn bị hồ sơ nộp tại Sở di trú USA (U.S CIS)

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là các giấy tờ cá nhân liên quan giữa người bảo lãnh tại Mỹ cùng thân nhân tại Việt Nan. Sau đó không thể bỏ qua là các bằng chứng chứng thực mối quan hệ của hai người như: thư từ, thư email, hình ảnh chung của hai người, gửi tiền…

Đối với các trường hợp bảo lãnh cụ thể sẽ cần đến những loại giấy tờ liên quan:

  1. Bảo lãnh theo diện cha mẹ, anh chị em, con cái

Trường hợp này bạn cần phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ như: học bạ, sổ gia đình công giáo, phật tử (nếu theo đạo), hộ khẩu cũa có tên người bảo lãnh tại Mỹ… Các loại giấy tờ này sẽ là bằng chứng có giá trị thay thế khi giấy khai sinh bị thất lạc.

  1. Bảo lãnh theo diện hôn thê/hôn phu và vợ chồng

Với trường hợp này bạn cần có thêm một số loại giấy tờ như: bản tường trình khai rõ hoàn cảnh hai người quen nhau với yêu cầu rõ thứ tự thời gian. Bên cạnh đó là vé máy bay các chuyến về Việt Nam để gặp nhau.

Bên cạnh hộ hồ sơ định cư Mỹ thì các giấy tờ kèm theo này sẽ giúp Sở di trú USA xét duyệt hồ sơ của bạn nhanh chóng hơn đấy.

  1. Đối với hồ sơ định cư Mỹ nộp cho trung tâm chiếu khán visa (NVC)

Theo quy trình sau khi hồ sơ của bạn được nhận, U.S CIS sẽ gửi thư thông báo về “hồ sơ chấp thuận” (Approval Notice). Lúc này hồ sơ định cư Mỹ của bạn sẽ được gửi lên Trung tâm chiếu khán Visa (NVC National Visa Center) để chờ ngày đáo hạn visa. Lúc này bạn nên làm gì?

Group Facebook mọi người chia sẻ và post câu hỏi Hồ Sơ F1, F2A, F2B, F3, F4, K-1, IR1, IR5: Fanpage …

Trước hết thân nhân tại Việt Nam cần phải gửi ngay mẫu “chọn người đại diện” (Choice of Agent) về cho NVC. Lưu ý bạn nên chọn người bảo lãnh tại Mỹ để nhận thống báo của NVC dễ dàng.

Thứ hay bạn nên theo dõi thường xuyên mục Visa Bulletin từ website U.S Department of States để nắm bắt thông tin về ngày đáo hạn hồ sơ nhé.

  1. Cần lưu ý gì để hoàn thành hồ sơ định cư Mỹ nhanh chóng?

Để bộ hồ sơ được hoàn thành nhanh chóng bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

  1. Diện bảo lãnh anh chị em, cha mẹ bảo lãnh con cái

Khi trước thời gian đáo hạn một năm bạn có thể viết thư cho NVC để yêu cầu:

Xin số hồ sơ phỏng vấn cùng mật mã đóng tiền visa.

Thân nhân tại Việt Nam nên gửi giấy tờ bằng bản sao có công chứng chính xác gồm có: giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy hôn thú, giấy ly dị, hình 4×6 các thành viên trong gia đình, lý lịch tư pháp đến người bảo lãnh của bạn tại Mỹ nhé.

Tiếp đó nên chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ theo mẫu DS230 & I-864 cho mỗi thành viên trong gia đình.

Nếu nộp tiền xin visa Mỹ rồi thì bạn hãy gửi ngay các loại giấy tờ kèm theo như trên với mẫu đơn DS230 & I-864 về cho NVC để xin ngày phỏng vấn sớm nhé.

  1. Diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê

Đối với diện này thì NVC sẽ gửi thẳng hồ sơ đến U.S Consulate ở Việt Nam sau đó thông báo hồ sơ phỏng vấn cho người bảo lãnh ở Mỹ. Khi đã có hồ sơ thông báo từ NVC thì hôn thê/hôn phu của bạn có thể nộp ngay mẫu đơn DS230 ở US Consulate để nhận ngày phỏng vấn sớm nhé.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với địa chi uy tín tư vấn về việc lập hồ sơ cùng các bước thực hiện để nhanh chóng hoàn thành quá trình xin visa.

Các bước chuẩn bị Hồ sơ định cư Mỹ

Những thông tin cần biết để hoàn tất hồ sơ xin định cư Mỹ của bạn một cách nhanh chóng nhất

Các bước chuẩn bị Hồ sơ định cư Mỹ

  1. Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp Sở di trú USA (U.S CIS)

Bạn cần chuẩn bị hình ảnh chụp chung, thư từ hoặc email trao đổi giữa 2 bên, biên lai gởi tiền v.v… để làm bằng chứng về mối liên hệ của 2 bên người bảo lãnh (USA) và thân nhân (VN).

  • Trường hợp bảo lãnh diện gia đình (cha mẹ, anh chị em, con). Bạn nên chuẩn bị them một vài giấy tờ như: Học bạ, sổ gia đình công giáo, phật tử, hộ khẩu cũ có tên người bảo lãnh (Mỹ), những giấy tờ này có thể thay cho giấy khai sinh bị thất lạc,
  • Trường hợp bảo lãnh diện vợ chồng và hôn phu/hôn thê nên bổ sung đầy đủ: Vé máy bay qua lại giữa VN-Mỹ, nên viết về hoàn cảnh quen nhau theo thứ tự thời gian trong bản tường trình để đính kèm vào hồ sơ, kèm theo đó là hình ảnh 2 người (nếu có).

Ngoài hồ sơ bảo lãnh, thì những thông tin đính kèm thêm như đã liệt kê bên trên, sẽ giúp Sở Di Trú USA nhanh chóng chấp thuận hồ sơ của bạn hơn.

Hồ sơ sau đó được chuyển qua Trung tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) .

 Các thủ tục cần thiết để xin lịch hẹn phỏng vấn:

U.S CIS sẽ gửi cho bạn thư thông báo về “Approval Notice” (hồ sơ chuấp thuận), hồ sơ của bạn được gởi lên National Visa Center (tức là trung tâm chiếu khán quốc gia) chờ ngày đáo hạn Visa.

  • Thân nhân bên VN cần gởi ngay mẫu “chọn người đại diện” (Choice of Agent) về cho NVC. Nên chọn người bảo lãnh bên USA đễ nhận thông báo của NVC.
  • Thường xuyên theo dõi ngày đáo hạn của hồ sơ bạn tại mục Visa Bulletin

Lưu ý riêng:

  • Diện bảo lãnh anh chị em, cha mẹ bảo lãnh con

Bạn có thể viết thư cho NVC yêu cầu trước ngày đáo hạn một năm.

Các giấy tờ cần thiết và trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Xin số hồ sơ phỏng vấn và mật mã đóng tiền Visa.

Bước 2: Thân nhân bạn ở VN gởi giấy tờ “bản sao có công chứng” của từng thành viên trong gia đình đến người bảo lãnh của bạn ở USA, gồm: Passport (hộ chiếu còn thời hạn), giấy khai sinh, giấy hôn thú (nếu có), giấy ly dị (nếu có), phiếu lý lịch tư pháp, hình thẻ,

Bước 3: Từng thành viên trong gia đình Chuẫn bị mẫu DS230 & I-864.

Bước 4: Hãy gởi ngay theo mẫu đơn DS230 & I-864 và kèm các giấy tờ nói trên về NVC để xin ngày phỏng vấn ngay sau khi đóng tiền visa nhé.

LÝ LỊCH TƯ PHÁP

  • Diện bảo lãnh vợ chồng

Đây được xét vào diện ưu tiên một, người bảo lãnh hãy nhanh chóng hoàn tất thủ tục cho vợ hoặc chồng ở VN từ bước 1 đến bước 4 như nói trên và chờ ngày phỏng vấn trong thời gian gần nhất kể từ ngày nộp hồ sơ

  • Diện bảo lãnh hôn phu / hôn thê

NVC sẽ gởi thẳng hồ sơ về cho U.S Consulate ở VN và thông báo số hồ sơ phỏng vấn cho người bảo lãnh ở USA. Sau khi có số hồ sơ thông báo của NVC, hôn phu / hôn thê bạn có thể nộp mẫu DS230 ở US Consulate để xin ngày phỏng vấn.

Các giấy tờ cần chuẩn bị cho ngày phỏng vấn tại Lãnh sự quán (U.S consulate general)

  • Lệ phí, Hình xin thị thực, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy khai sinh, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Bản chính Phiếu Lý lịch tư pháp số 2, Bản chính Lý lịch tư pháp nước ngoài (nếu có), Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có), Hồ sơ quân đội: bản sao (nếu có), Hồ sơ bảo trợ tài chính:
  • Các Mẫu đơn như: DS-2001, DS-230, DS-156, DS 156K, I-864, I-864A, I-134
  • Bằng chứng về mối quan hệ: Đương đơn cần chuẩn bị toàn bộ bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của đương đơn với người bảo lãnh và với các thành viên phụ thuộc trong gia đình đi cùng (nếu có).