Sự thay đổi của thai nhi tuần 16: Em bé trong bụng mẹ đã biết nấc cụt

Sự thay đổi của thai nhi tuần 16: Em bé trong bụng mẹ đã biết nấc cụt, có thể mẹ không tin hoặc còn hoài nghi về hiện tượng này thì tốt nhất nên tìm hiểu thật kĩ nhé. Được biết, khi mang thai tuần thứ 16, bé sẽ phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng nên đây chính là cột mốc đáng lưu lại đấy. Có không ít thắc mắc đưa ra đó là, thai nhi thay đổi như vậy thì cơ thể người mẹ có thay đổi theo để kịp thích nghi hay không? Câu trả lời là có và bằng chứng là bụng mẹ lớn dần & nặng nề hơn, mắt mẹ bị khô, mẹ ăn nhiều hơn lúc trước. Để có cái nhìn chính xác nhất và hiểu thêm về chặng hành trình bầu bí của mình tính tới thời điểm tuần thứ 16 này, mời đọc qua bài viết sau.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi khám phá qua về sự thay đổi của thai nhi ở tuần thứ 16lời khuyên cho mẹ bầu khi mang thai tuần 16 qua chia sẻ cụ thể dưới đây nhé!

1. Cuộc sống của mẹ bầu thay đổi ra sao trong tuần thứ 16?

  • Mắt bị khô: Một số mẹ cảm thấy mắt mình bị khô hơn, bạn có thể dùng nước muối để nhỏ mắt. Nếu bạn dùng kính áp tròng, có thể độ mắt sẽ thay đổi và gây ra sự khó chịu bởi vậy hãy chuyển sang dùng kính thường cho đến khi sinh em bé.
  • Bụng lớn và nặng nề hơn: Mẹ bầu sẽ dần phải làm quen với chiếc bụng nặng nề của mình, dù đôi khi chúng có thể làm chị em mất thăng bằng. Chị em nên cẩn thận khi di chuyển, không nên mang giầy cao gót hay đi lại những nơi trơn trượt. Cần chuẩn bị cho mình một đôi giày hoặc dẹp để thấp, có độ ma sát với sàn tốt.
  • Ăn nhiều hơn: Bù đắp lại sự phát triển nhanh chóng của bé, mẹ bần sẽ mau có cảm giác đói hơn. Bạn cần chú ý làm phong phú thực đơn hàng ngày để đảm bảo mình ăn uống đủ chất. Nếu mẹ lo đồ ăn hàng ngày không cung cấp đủ canxi thì có thể uống thêm canxi dang viên để hỗ trợ sự phát triển xương cho bé.
READ  Cách phòng tránh biến chứng sau sinh mổ các mẹ không nên bỏ qua

2. Thai nhi tuần thứ 16 phát triển rõ ràng như thế nào?

  • Biết nấc cụt: Đây được xem là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của thai nhi đang phát triển tới dần hoàn thiện. Tiếng nấc cụt của bé có thể xảy ra khi trẻ chuyển động trong bụng mẹ, kéo dài khoảng 1-2 phút.
  • Sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi: Bước vào tuần thứ 16, đây chính là sự khởi đầu mạnh mẽ cho cuộc bứt phá của em bé cả về chiều dài lẫn cân nặng. Giờ đây, chân bé cũng phát triển hơn, phần đầu có vẻ ngẩng hơn một chút và các mảng da đầu trẻ đã bắt đầu cố định. Bé cũng bắt đầu hình thành các móng chân. Thậm chí, trái tim nhỏ của thai nhi đã bơm khoảng 25 lit máu mỗi ngày.
  • Tạo âm thanh trong bụng mẹ: Đây là mốc khó quen đối với các mẹ bầu vì nhiều mẹ lần đầu cảm nhận được sự chuyển động của con. Thậm chí bé còn phát ra những âm thanh lèo xèo như sôi ruột, gõ bụp bup bụp vào thành bụng ngay dưới làn da của mẹ.

Sự thay đổi của thai nhi tuần 16: Em bé trong bụng mẹ đã biết nấc cụt

Tuần 16 chính là mốc khó quen với các mẹ bầu vì sẽ cảm nhận rõ sự chuyển động của con trong bụng.

3. Lời khuyên dành cho mẹ khi mang thai tuần 16 là gì?

  • Chú ý những buổi hẹn bác sĩ: Đây là quãng thời gian cần thiết cho những xét nghiệm quan trọng nên hãy đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại của mình để không bị quên. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên các diễn đàn về kinh nghiệm đi khám thai và các bác sĩ uy tín khoa sản.
  • Lên danh sách các nhóm thức ăn cơ bản: Để tránh tình trạng mẹ bầu chỉ ăn tập trung một vài thứ mình thích, bạn nên thử lên danh sách các nhóm thức ăn cơ bản rồi dán vào tủ lạnh. Hàng bữa, mẹ cần nhìn vào đó để kiểm tra xem mình đã ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chưa. Nếu thiếu thì hãy tìm cách bổ sung kịp thời nhé!
  • Lên danh sách tên cho bé: Bố mẹ hãy cùng nhau trao đổi và tạo danh sách 10 tên mỗi người thích nhất. Mặc dù bạn còn thời gian phía trước để lựa chọn và sàng lọc cho danh sách này, nhưng tốt nhất hãy chuẩn bị chúng từ thời điểm này.
READ  4 cách giảm đau khi sinh thường hiệu quả có thể bạn chưa biết

Tin tưởng rằng, khi đã hiểu rõ về quá trình phát triển thay đổi của thai nhi trong tuần 16, mẹ bầu sẽ có kế hoạch chăm sóc thai kỳ đúng cách và chu đáo hơn. Nấc cụt là hiện tượng phổ biến ở thai nhi vào tuần này nên nếu cảm nhận được rõ ràng thì mẹ cũng đừng quá lo lắng và hoang mang bởi sang một hoặc hai tuần tới sẽ hết ngay thôi. Điều quan trọng vẫn là giữ gìn sức khỏe thật tốt để cả mẹ lẫn bé đều phát triển ổn định bình thường. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!