Để có việc làm ổn định thì nên đi du học mỹ hay úc

Du học tại các nước tiên tiến phát triển là một điều không còn xa lạ với đa số các học sinh/ sinh viên Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Lựa chọn một đất nước du học vào năm 2019 thực sự là một quyết định quan trọng, lâu dài ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này. Nhiều bạn phân vân không biết chọn du học mỹ hay úc. Mỗi nước đều có lợi thế nhất định của mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm bài viết so sánh những ưu nhược điểm của mỹ và úc để bạn quyết định lựa chọn đi du học mỹ hay úc.

Xu hướng du học nở rộ trên khắp thế giới với mục đích là được hưởng thụ một nền giáo dục chất lượng. Vậy nên đi du học mỹ hay úc? Đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh cũng như học sinh rất đau đầu. Đừng lo, việc du hoc my hay uc sẽ không còn là nỗi lo trăn trở nữa. Úc và Mỹ có gì nổi trội?

1. Chi phí du học

Đây chắc hẳn là một vấn đề mà các phụ huynh cũng như học sinh đều suy nghĩ đến. Một bài toán nan giải nhưng vẫn có thể giải quyết được. Đây là một yếu tố giúp bạn có thêm quyết định việc bạn nên đi du học mỹ hay úc.

Nói về khoản học phí thì theo các kinh nghiệm từ các du học sinh trước đã đúc rút ra thì chi phí du học úc và mỹ chênh nhau không đáng kể. Tuy nhiên, gần đây với các chính sách khuyến khích giáo dục của Úc thì học phí Úc đang trên đà giảm tương đối nhiều. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho băn khoăn nên đi du học mỹ hay úc .

READ  Muốn đi du học Úc 2019 cần ielts bao nhiêu?

Nếu bạn vẫn muốn đi du hoc my và đặt câu hỏi nên đi du học mỹ hay úc của mình. Thì bạn có thể tham khảo cách sau. Đầu tiên bạn nên theo học tại các trường cao đẳng ở mỹ, rồi tiến hành liên thông đại học. Với lộ trình học này, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều học phí đấy.

Chi phí chỗ ở và sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn ở thành phố nào, bang nào và ngành học nào. Theo một thống kê thường niên cho thấy chi phí sinh hoạt ở úc rất đắt đỏ, bởi vậy nên chi phí học tập mới giảm xuống để bù vào khoản này. Ngược lại, chi phí sinh hoạt tại Mỹ không hề quá đắt đỏ nếu bạn chọn được một nơi mà mức sống không quá cao.

Ngoài ra, nếu bạn chọn ở trong trường thì sẽ tốn ít tiền hơn ở ngoài. Ở cùng bạn bè hoặc gia đình người bản địa cũng được coi là cách giảm thiểu chi phí hay ho nhất.

2. Cơ hội làm thêm giữa Úc và Mỹ

Ở Úc, các du học sinh có cơ hội làm thêm 80 giờ mỗi tháng. Với sự đa dạng công việc parttime từ bồi bàn, order,nông trại,pha chế. Mức lương làm thêm theo quy định của chính phủ là 18 AUD/giờ nhưng hiện nay có rất nhiều chủ cửa hàng đang tận dụng sự ngu ngơ của du học sinh mà tuyển làm thêm chui. Với mức lương rất thấp mà các bạn đáng lẽ ra được hưởng.

Ở Mỹ, ban hành ra quy định là sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Thật là một điều bất lợi nhỉ. Chính điều này đã dẫn tới một số bạn sinh viên đã bất chấp luật lệ mà đi làm chui. Điều này cực kì nguy hiểm và rủi ro vì khi bạn bị phát hiện dù chỉ là tình cờ thì bạn sẽ bị kỉ luật và nặng nhất là trục xuất về nước.

READ  Những điều cần lưu ý khi định cư Mỹ diện hôn thê

Nhưng ở mỹ, cũng có quy định nới lỏng. Các sinh viên có điểm số giỏi và xuất sắc trong 2 năm liên tiếp thì sẽ có cơ hội đi làm ở trong khuôn viên trường.

Các bạn đã cân nhắc về nên đi du hoc my hay uc khi nhìn vào cơ hội làm thêm chưa?

3. Tỉ lệ đạt visa

Vấn đề này luôn được đặt lên thứ nhì sau việc chi phí mà thôi. Du học mỹ hay úc thì cơ hội đạt visa cao hơn?

Ở Mỹ, sự lên ngôi của tổng thống Trump mở ra một cơ hội mới về xét duyệt visa cho các du học sinh. Các chính sách thị thực được nới lỏng. Việc siết chặt thị thực sẽ diễn ra ở các loại hình visa khác. Tuy nhiên, đừng chủ quan khi chọn du học mỹ hay úc. Bởi vì chủ trương thị thực của Mỹ vẫn rất khó xác định.

Ở Úc, một hệ thống xét duyệt visa mới được bạn hành gọi là SSVF. Chỉ còn 2 phân lớp visa tạo điều kiện cho sinh viên được thông qua visa mà không cần IELTS và chứng minh tài chính. SSVF thúc đẩy quá trình thị thực lên rất nhanh chóng. Thật là một lời thế tuyệt vời cho lựa chọn du học mỹ hay úc.

4. Khả năng tìm việc làm và định cư

Đây chính là điều mà chúng tôi muốn đề cập tới các bạn nhất cho câu hỏi nên đi du học mỹ hay úc? 

Úc là đất nước được biết đến về khả năng thu hút người tài. Điều đó được thể hiện qua các chính sách định cư diện tay nghề. Bạn nên cập nhật chính xác và kịp thời những lĩnh vực mà đang thiếu nhân lực ở úc. Có vậy, cơ hội định cư và việc làm của bạn mới cao. Danh sách ngành nghề SOL và CSOL là một gợi ý tốt cho lựa chọn du học mỹ hay úc. Chúng tôi xin gợi ý những ngành nghề như Kĩ thuật, Y khoa và Giáo dục, công tác xã hội và mầm non. Đó là những ngành nghề luôn được khuyến khích việc làm và định cư tại Úc.

READ  DU học Úc ngành đầu bếp đã bao giờ bạn nghĩ tới.

Lợi thế của úc cho việc lựa chọn du hoc my hay uc  nữa đó là khi xĩn thường trú nhân, các sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội xin visa diện post study từ 2 đến 4 năm.

Còn ở mỹ thì sao. Câu trả lời cho việc lựa chọn du học mỹ hay úc  nằm ở diện những ngành nghề thiếu thốn nhân lực cần được bổ sung tại Mỹ. Với chính sách STEM cho phép du học sinh kéo dài thời gian học thực tiễn tùy chọn của mình lên thành 36 tháng. Thật là một cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên muốn được định cư ngay sau khi học chuyên ngành của mình tại Mỹ.

Qua những điều mà chúng tôi đề cập tới về những ưu điểm của mỹ và úc. Bạn đã có lựa chọn riêng của mình cho việc du học mỹ hay úc chưa? Hãy bình tĩnh lựa chọn sáng suốt du học mỹ hay úc vì nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai và cả sự nghiệp của bạn sau này đấy.